เมืองในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิลกำลังเผชิญฝนตกหนัก จนทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มหลายสิบจุด โดยตอนนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 23 ศพ และมีผู้ที่ต้องอพยพอีกหลายร้อยคน

เมื่อวันอังคารที่ 24 ก.พ. 2569 เจ้าหน้าที่ของประเทศบราซิลเปิดเผยว่า เหตุอุทกภัยรุนแรงทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 23 ศพ และยังมีผู้สูญหายอีกหลายสิบคนในรัฐมินัสเชไรส์ (Minas Gerais) ขณะที่นักอุตุนิยมวิทยาเตือนว่าภูมิภาคนี้จะมีฝนตกหนักเพิ่มขึ้นอีกในช่วงไม่กี่วันข้างหน้า

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ในเมืองชูอิซ เด ฟอรา (Juiz de Fora) และเมืองอูบา (Uba) ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงรีโอเดจาเนโรไปทางทิศเหนือประมาณ 310 กิโลเมตร ส่งผลให้ชาวเมืองประมาณ 440 รายต้องอพยพออกจากที่พักอาศัย

หน่วยดับเพลิงของรัฐมินัสเชไรส์ระบุว่า กำลังเร่งค้นหาผู้สูญหายเกือบ 45 รายที่หายตัวไปตั้งแต่ช่วงดึกของวันจันทร์ โดยวิดีโอที่หน่วยงานเผยแพร่ออกมา เผยให้เห็นสภาพถนนที่ถูกน้ำท่วมขังในเมืองชูอิซ เด ฟอรา และเมืองอูบา ซึ่งแม่น้ำไหลทะลักล้นตลิ่งและเปลี่ยนทิศทางเข้าท่วมพื้นที่ ทางการยังเตือนให้ประชาชนอยู่ห่างจากพื้นที่เสี่ยงเกิดดินถล่มด้วย

นาย ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ประธานาธิบดีบราซิล ระบุผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของตัวเองว่า กองกำลังความมั่นคงกำลังเร่งดำเนินการกู้ภัยและให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้

ขณะที่สถาบันอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของบราซิล (Inmet) ระบุในแถลงการณ์ว่า จะมีฝนตกเพิ่มขึ้นอีกในรัฐมินัสเชไรส์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ตั้งอยู่ใกล้กับเนินเขา หุบเขา และพื้นที่ลาดชัน

ด้านเทศบาลเมืองชูอิซ เด ฟอรา แถลงว่า เมืองได้รับปริมาณน้ำฝนมากกว่าที่คาดการณ์ไว้สำหรับเดือนกุมภาพันธ์ถึงสองเท่า ขณะที่นายกเทศมนตรี มาร์การิดา ซาโลเมา เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่าได้รับแจ้งเหตุดินถล่มแล้วอย่างน้อย 20 จุด

...


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign


ที่มา : cna