ปีเตอร์ แมนเดลสัน อดีตรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร ถูกจับกุมตัวในข้อหาประพฤติมิชอบ หลังเอกสารคดีของ เจฟฟรีย์ เอปสตีน กล่าวหาว่าเขา แบ่งปันข้อมูลอ่อนไหวให้แก่นักการเงินรายนี้
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ลอร์ด ปีเตอร์ แมนเดลสัน อดีตรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรและกรรมาธิการยุโรปด้านการค้า ถูกจับกุมตัวที่บ้านพักของเขาในย่านแคมเดน (Camden) ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. วันจันทร์ที่ 23 ก.พ. 2569 ตามเวลาท้องถิ่น
กรมตำรวจนครบาลลอนดอนระบุในแถลงการณ์ว่า ชายวัย 72 ปีรายหนึ่งถูกจับกุมในข้อหาต้องสงสัยว่าประพฤติมิชอบในตำแหน่งหน้าที่สาธารณะ และถูกนำตัวไปยังสถานีตำรวจในลอนดอนเพื่อดำเนินการสอบปากคำ โดยไม่ระบุชื่อลอร์ด ปีเตอร์ แมนเดลสัน แต่อย่างใด
อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวระบุว่า มีผู้พบเห็นลอร์ดแมนเดลสันถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบคุมตัวออกไป และนำตัวขึ้นรถตำรวจที่ไม่ติดเครื่องหมายแสดงสัญลักษณ์
แถลงการณ์ของตำรวจระบุด้วยว่า การจับกุมในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นบ้านพักในมณฑลวิลต์เชียร์ (Wiltshire) และย่านแคมเดน
ทั้งนี้ เอกสารคดีของเจฟฟรีย์ เอปสตีน ที่รัฐบาลสหรัฐฯ เผยแพร่ออกมากล่าวหาว่า ลอร์ด แมนเดลสัน ได้แบ่งปันข้อมูลของรัฐบาลที่ส่งผลกระทบต่อความเคลื่อนไหวของตลาดให้กับ เจฟฟรีย์ เอปสตีน ในขณะที่เขาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี
แต่ในรอบหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ลอร์ด แมนเดลสันยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับกรณี "ไฟล์ลับเอปสตีน" แต่เขาแสดงจุดยืนมาตลอดว่า เขาไม่ได้กระทำการใดๆ ที่เป็นความผิดทางอาญา และไม่ได้มีแรงจูงใจมาจากผลประโยชน์ทางการเงิน
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
...
ที่มา : bbc