สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ออกแถลงการณ์ รับทราบข่าวการจับกุมอดีตเจ้าชายแอนดรูว์ ผู้เป็นพระอนุชาแล้ว โดยย้ำว่า กระบวนการทางกฎหมายต้องดำเนินไปตามขั้นตอน

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 ก.พ. 2569 สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งราชวงศ์อังกฤษออกแถลงการณ์หลัง แอนดรูว์ เมานต์แบ็ตเทน-วินด์เซอร์ พระอนุชาถูกจับกุมในข้อหาประพฤติมิชอบต่อหน้าที่ โดยพระองค์มีความกังวลพระราชหฤทัยอย่างยิ่ง แต่ย้ำว่า “กระบวนการทางกฎหมายต้องดำเนินไปตามขั้นตอน”

“ข้าพเจ้าได้รับทราบข่าวเกี่ยวกับแอนดรูว์ เมานต์แบ็ตเทน-วินด์เซอร์ และข้อสงสัยในพฤติกรรมมิชอบในการดำรงตำแหน่งสาธารณะด้วยความกังวลใจอย่างยิ่ง สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้คือกระบวนการที่ครบถ้วน ยุติธรรม และเหมาะสม ซึ่งประเด็นนี้จะได้รับการตรวจสอบอย่างถูกต้องโดยหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวข้อง”

“ในส่วนนี้ ดังที่ข้าพเจ้าเคยกล่าวไว้ก่อนหน้า เจ้าหน้าที่เหล่านั้นจะได้รับการสนับสนุนและความร่วมมือจากเราอย่างเต็มกำลังและด้วยความจริงใจ ข้าพเจ้าขอแถลงอย่างชัดเจนว่า กระบวนการทางกฎหมายต้องดำเนินไปตามขั้นตอน”

“ในขณะที่กระบวนการนี้ยังคงดำเนินอยู่ จึงไม่เป็นการสมควรที่ข้าพเจ้าจะให้ความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในระหว่างนี้ ข้าพเจ้าและครอบครัวจะยังคงปฏิบัติหน้าที่และรับใช้พวกท่านทุกคนต่อไป”

ขณะเดียวกันเจ้าชายวิลเลียม มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษ กับแคทเธอรีน เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระชายา ระบุว่า ทั้งสองพระองค์สนับสนุนแถลงการณ์ของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 อย่างยิ่ง

ทั้งนี้ แอนดรูว์ เมานต์แบ็ตเทน-วินด์เซอร์ หรืออดีตเจ้าชายแอนดรูว์ ถูกตำรวจเข้าจับกุมถึงที่พักในที่เขตพระราชฐานแซนดริงแฮม มณฑลนอร์ฟอล์ก ฐานต้องสงสัยประพฤติมิชอบในตำแหน่งหน้าที่สาธารณะ หลังสหรัฐฯ เผยแพร่เอกสารในคดีที่เกี่ยวข้องกับนายเจฟฟรีย์ เอปสตีน อดีตนักการเงินผู้ล่วงลับ ผู้ถูกตัดสินว่ามีความผิดข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ

...

หนึ่งในหลักฐานดังกล่าวเป็นอีเมลที่มีข้อความบ่งชี้ว่า แอนดรูว์เปิดเผยข้อมูลลับจากการปฏิบัติหน้าที่ทูตการค้าของเขาในช่วงปี 2553-2554 ให้เจฟฟรีย์ เอปสตีน รู้


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign


ที่มา : cnn