เกาหลีเหนือเตรียมจัดการประชุมใหญ่พรรคแรงงานเกาหลีครั้งที่ 9 ในช่วงปลายเดือนนี้ ท่ามกลางการจับตามองจากทั่วโลกว่า รัฐบาลคิมจะมีนโยบายอะไรบ้างในอนาคต

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ. 2569 สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือ เปิดเผยว่า ผู้นำประเทศจะจัดการประชุมใหญ่ของพรรคแรงงานเกาหลี (WPK) ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ถือเป็นการจัดประชุมใหญ่พรรคครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2564

KCNA ระบุว่า การตัดสินใจจัดการประชุมดังกล่าว เกิดขึ้นในการประชุมผู้นำระดับสูงของพรรคแรงงานเกาหลี ซึ่ง คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเข้าร่วมด้วย

“คณะกรรมการบริหารของคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลี ลงมติเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ที่จะเปิดการประชุมใหญ่ครั้งที่ 9 ของพรรคแรงงานเกาหลีในกรุงเปียงยาง เมืองหลวงแห่งการปฏิวัติ ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2569” KCNA รายงาน

การประชุมใหญ่พรรคครั้งล่าสุด ซึ่งเป็นครั้งที่ 8 เกิดขึ้นเมื่อเดือนมกราคม 2564 โดยในการประชุมครั้งนั้น คิม จอง-อึน ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเลขาธิการพรรค ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เคยสงวนไว้สำหรับ คิม จอง-อิล ผู้นำสูงสุดคนก่อนและบิดาผู้ล่วงลับของเขา ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเป็นความเคลื่อนไหวเพื่อเสริมสร้างอำนาจให้ คิม จอง-อึน

ทั้งนี้ การประชุมพรรคแรงงานเกาหลีถือเป็นเวทีประชุมสูงสุดของพรรครัฐบาลเกาหลีเหนือ เพื่อเป็นฉากทัศน์ทางการเมืองที่ยิ่งใหญ่เพื่อเสริมสร้างอำนาจของระบอบการปกครอง และสามารถใช้เป็นเวทีสำหรับการประกาศการเปลี่ยนแปลงนโยบายหรือการปรับเปลี่ยนบุคลากรระดับสูง


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

...


ที่มา : cna