สื่อกัมพูชาเผยสหรัฐอเมริกา ถอดชื่อกัมพูชาออกจากบัญชีประเทศต้องห้ามด้านการส่งออกอาวุธแล้ว นับเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญระหว่างสองประเทศ หลังความสัมพันธ์ถูกแช่แข็งมาหลายปี
ขแมร์ไทมส์ สื่อของกัมพูชารายงานว่า สหรัฐอเมริกาตัดสินใจ ถอดชื่อกัมพูชาออกจากบัญชีประเทศต้องห้ามด้านการส่งออกอาวุธอย่างเป็นทางการแล้ว
โดยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2026 ว่าได้ลบชื่อกัมพูชาออกจากกลุ่มประเทศ "Country Group D:5" ซึ่งเป็นกลุ่มที่ถูกจำกัดการส่งออกอาวุธและเทคโนโลยีทางทหาร
การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ประเมินว่า กัมพูชามีบทบาทเชิงรุกมากขึ้นในด้าน สันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค รวมถึงยังคงมีความร่วมมือด้านกลาโหมกับสหรัฐฯ และแสดงท่าทีร่วมมือในการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ
มาตรการนี้ยังสอดคล้องกับการตัดสินใจของทำเนียบขาวเมื่อเดือนตุลาคม 2025 ที่ยกเลิกคำสั่งห้ามขายอาวุธให้กัมพูชา ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกมองว่าเป็นประเทศที่เอนเอียงทางการทหารไปยังจีนอย่างชัดเจน
...
เคซีย์ บาร์เน็ตต์ ประธานหอการค้าอเมริกันในกัมพูชา หรือ AmCham Cambodia ระบุว่า การถอดชื่อครั้งนี้เป็นสัญลักษณ์ความเชื่อมั่นของสหรัฐฯ ต่อกัมพูชา พร้อมชี้ว่าจะเปิดโอกาสให้กัมพูชาสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีขั้นสูงของสหรัฐฯ ที่อาจช่วยทั้งด้านความมั่นคงและการพัฒนาเศรษฐกิจ
อย่างไรก็ตาม แม้จะพ้นจากบัญชีดำด้านอาวุธหลัก แต่กัมพูชายังคงถูกจัดอยู่ใน Country Group D:1 ซึ่งหมายความว่า การนำเข้าเทคโนโลยีทางทหารบางประเภท ยังต้องขอใบอนุญาตเป็นกรณีพิเศษ ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ
ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าอาวุธประเมินว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจทำให้จำนวนคำขอใบอนุญาตส่งออกอาวุธและอุปกรณ์ทางทหารไปยังกัมพูชา เพิ่มขึ้นราว 100 ฉบับต่อปี และช่วยลดขั้นตอนราชการที่เคยยุ่งยากซับซ้อน
แต่ในทางปฏิบัติ กัมพูชายังไม่อาจเข้าถึงอาวุธระดับสูงหรือเทคโนโลยีอ่อนไหวได้อย่างเสรี และยังคงอยู่ภายใต้การจับตาของสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด.
ที่มา : Khmertimes
คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ กัมพูชา