เกิดเหตุดินถล่มบริเวณเหมืองโคลแทน "รูบายา" ทางตะวันออกของประเทศคองโก คร่าชีวิตมากกว่า 200 ศพ รวมคนงาน เด็ก และแม่ค้า ทางการยอมรับยังมีผู้ติดค้างในอุโมงค์เหมือง
วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเหมืองโคลแทนถล่มครั้งใหญ่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 ศพ ตามการเปิดเผยของโฆษกผู้ว่าการจังหวัด ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยกลุ่มกบฏเอ็ม23 ที่ควบคุมพื้นที่
เหมืองรูบายา ตั้งอยู่ห่างจากเมืองโกมา เมืองเอกของจังหวัดนอร์ทคิวู ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 60 กิโลเมตร โดยฝนตกหนักในช่วงฤดูฝน ทำให้ดินอ่อนตัวและพังถล่มลงมาทับอุโมงค์เหมืองที่ขุดด้วยมือ
ทางด้านโฆษกของผู้ว่าการจังหวัดนอร์ทคิวู เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ว่า มีผู้ตกเป็นเหยื่อจากดินถล่มครั้งนี้มากกว่า 200 คน รวมถึงคนงานเหมือง เด็ก และแม่ค้าที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว บางคนได้รับการช่วยเหลือออกมาได้ทันเวลาแต่บาดเจ็บสาหัส
เขาระบุว่า ขณะนี้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 20 ราย เข้ารับการรักษาในสถานพยาบาล พร้อมชี้ว่า สาเหตุสำคัญมาจากสภาพดินที่เปราะบางในช่วงฤดูฝน“ขณะเกิดเหตุ ผู้เสียชีวิตอยู่ภายในหลุมเหมือง ดินได้ทรุดตัวลงมาเอง” มูยิซากล่าว
ทั้งนี้ เหมืองรูบายาเป็นแหล่งผลิตโคลแทนราวร้อยละ 15 ของปริมาณทั้งโลก โดยแร่ชนิดนี้ถูกนำไปแปรรูปเป็นแทนทาลัม โลหะทนความร้อนสูงที่มีความต้องการสูงในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ชิ้นส่วนอากาศยาน และกังหันก๊าซ ขณะที่เหมืองแห่งนี้ อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มกบฏเอ็ม23 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรวันดา นับตั้งแต่ปี 2567 .
ที่มา Aljazeera