ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้ตกลงที่จะไม่โจมตีกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน รวมถึงเมืองและชุมชนอื่นๆ เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ เนื่องจากสภาพอากาศหนาวจัดกว่าปกติ โดยอุณหภูมิในกรุงเคียฟอาจติดลบต่ำสุดถึง -24 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตาม ทางการรัสเซียยังไม่ได้ออกมายืนยันข้อตกลงดังกล่าวอย่างเป็นทางการ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ตนได้ต่อสายตรงหาประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เพื่อขอความร่วมมือให้หยุดการโจมตีเมืองต่าง ๆ ในยูเครนเป็นการชั่วคราว เนื่องจากยูเครนกำลังเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็นจัดอย่างรุนแรง
"ผมขอให้ประธานาธิบดีปูตินเป็นการส่วนตัว ว่าอย่าเพิ่งยิงถล่มกรุงเคียฟและเมืองต่าง ๆ เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ และเขาก็ตกลงตามนั้น" พร้อมเสริมว่าหลายคนเคยสบประมาทว่าการโทรศัพท์ไปครั้งนี้จะสูญเปล่า แต่ปูตินกลับตอบตกลง ซึ่งสร้างความยินดีให้กับฝั่งยูเครนที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากอย่างยิ่ง
ด้านประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ได้โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียว่า แถลงการณ์ของทรัมป์ถือเป็น "เรื่องสำคัญ" ในการรับรองความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในช่วงที่อากาศหนาวจัดสุดขั้ว โดยระบุว่าทีมงานของทั้งสองฝ่ายได้หารือเรื่องนี้กันที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และคาดหวังว่าข้อตกลงดังกล่าวจะเกิดขึ้นจริง
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้แทนจากรัสเซีย ยูเครน และสหรัฐฯ ได้พบหารือร่วมกันที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถือเป็นการเจรจาไตรภาคีครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้น โดยทุกฝ่ายระบุว่าการพูดคุยเป็นไปในเชิงสร้างสรรค์ แต่ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่ารัสเซียตกลงหยุดโจมตีตลอดช่วงอากาศหนาวจัด
...
ทั้งนี้ เป็นที่เชื่อกันว่า ข้อตกลงนี้อาจเป็นการ "ยื่นหมูยื่นแมว" โดยยูเครนตกลงที่จะระงับการส่งโดรนไปโจมตีโรงกลั่นน้ำมันในรัสเซียเป็นการชั่วคราว เพื่อแลกกับการที่รัสเซียหยุดถล่มเมืองและโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครน
ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาวิกฤต เนื่องจากพยากรณ์อากาศระบุว่าอุณหภูมิในกรุงเคียฟจะลดฮวบลงตั้งแต่วันพฤหัสบดี (29 ม.ค.) โดยอาจติดลบต่ำสุดถึง -24 องศาเซลเซียส
อย่างไรก็ตาม รัสเซียยังคงเดินหน้าโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนอย่างหนัก ทำให้ประชาชนหลายล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้และเครื่องทำความร้อนใช้การไม่ได้ แม้เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าจะเร่งซ่อมแซมตลอด 24 ชั่วโมง แต่การโจมตีทางอากาศที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมักจะทำลายสิ่งที่ซ่อมแซมไปจนหมดสิ้น ส่งผลให้ชาวเมืองมีไฟฟ้าใช้เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งไม่เพียงพอต่อการสร้างความอบอุ่นในที่พักอาศัย
อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ทางการรัสเซียยังไม่มีการแถลงยืนยันข้อตกลงหยุดโจมตีดังกล่าวอย่างเป็นทางการ และยังไม่มีการระบุแน่ชัดว่าการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมในครั้งนี้จะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อใด.
ที่มา BBC