ชาวไทยในซิดนีย์ตื่นตัวไปใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรคึกคัก พร้อมฝากถึงคนไทยใช้สิทธิตัวเอง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในประเทศ ขณะที่กกต.ชื่นชมการจัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

บรรยากาศการเลือกตั้งและลงประชามตินอกราชอาณาจักรที่หน่วยเลือกตั้งเคลื่อนที่ ณ โรงแรม Metro Hotel Marlow Sydney ใจกลางย่าน Thai Town ของออสเตรเลีย วันที่ 2 เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีนายนฤชัย นินนาท กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ , นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะ รวมถึง นายบัญชา ยืนยงจงเจริญ รองอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิด

นายนฤชัย นินนาท กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์
นายนฤชัย นินนาท กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์


โดย นายนฤชัย นินนาท กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ให้สัมภาษณ์กับนาย ณัฐพันธ์ ตรีเมฆ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำออสเตรเลียว่ามีชาวไทยในออสเตรเลียที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในซิดนีย์ 15,164 คน มีคนที่จะมาเลือกที่คูหา ราว 7,700 คน ซึ่งนับเป็นครึ่งๆ กับกลุ่มที่จะใช้สิทธิทางไปรษณีย์ ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนลงประชามติอยู่ที่ 10,829 คน ขอมาลงที่คูหา 5,844 ซึ่งมีจำนวนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของทั่วโลก

...

บรรยากาศการเลือกตั้งและลงประชามตินอกราชอาณาจักร ในนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย
บรรยากาศการเลือกตั้งและลงประชามตินอกราชอาณาจักร ในนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย


โดยการดำเนินการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และไม่พบปัญหาการร้องเรียนที่สำคัญ จะมีบ้างคือการที่ชาวไทยที่มาใช้สิทธิไม่สามารถใช้สิทธิลงประชามติได้ เพราะลงทะเบียนไม่ทัน หรือลงทะเบียนไม่สำเร็จ แต่ก็ได้รับการชี้แจงทำความเข้าใจได้ ส่วนเรื่องการรักษาความปลอดภัยได้ประสานงานเจ้าหน้าที่ตำรวจของซิดนีย์มาช่วยดูแล และเป็นไปอย่างเรียบร้อยเช่นกัน พร้อมย้ำว่าแม้จะอยู่ต่างแดน แต่ขอให้ตระหนักถึงความสำคัญในการใช้สิทธิ โดยขอเชิญชวนให้ทุกคนออกมาใช้สิทธิอย่างพร้อมเพรียง เพื่อสะท้อนพลังของคนไทยในต่างแดน และร่วมกันกำหนดอนาคตของประเทศ โดยยังเหลือเวลาในการออกมาใช้สิทธิได้จนถึงวันที่ 26 มกราคมนี้ 

นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ กรรมการการเลือกตั้ง
นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ กรรมการการเลือกตั้ง


ด้าน นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ กรรมการการเลือกตั้งที่เดินทางมาตรวจสอบความเรียบร้อยในการใช้สิทธิเลือกตั้งและลงประชามติครั้งนี้ ได้กล่าวชื่นชมชุมชนคนไทยที่กระตือรือร้นและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมความพร้อมของสถานกงสุลใหญ่ในนครซิดนีย์ ที่เตรียมการไว้ดีมาก ทำให้ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่มาใช้สิทธิ และทางกกต.จะมีการไปตรวจสอบการใช้สิทธิผ่านทางระบบไปรษณีย์อีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่คนไทยที่ออกมาใช้สิทธิ ระบุว่าการเลือกตั้งถือเป็นหน้าที่ของพลเมืองที่ต้องปฏิบัติกันทุกคน ขณะที่บางส่วนมองว่าการออกมาเลือกตั้งครั้งนี้มีความสำคัญ และอยากให้คนไทยทุกคนออกมาใช้สิทธิ เพราะทุกเสียงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของประเทศได้.

บรรยากาศการเลือกตั้งและลงประชามตินอกราชอาณาจักร ในนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย
บรรยากาศการเลือกตั้งและลงประชามตินอกราชอาณาจักร ในนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย

...