รองประธานาธิบดีเวเนซุเอลาแถลงยืนยันว่า นายนิโคลัส มาดูโร คือประธานาธิบดีคนเดียวของประเทศ และยืนยันว่าเวเนซุเอลามีรัฐบาลที่ชัดเจน หลังทรัมป์บอกว่าสหรัฐฯ จะเข้ามาบริหาร
เมื่อวันเสาร์ที่ 3 ม.ค. 2568 นางเดลซี โรดริเกซ รองประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ออกแถลงการณ์ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์จากกรุงการากัส ยืนยันว่านายนิโคลัส มาดูโร คือประธานาธิบดีเพียงคนเดียวของเวเนซุเอลา หลังจากกองทัพสหรัฐฯ บุกโจมตีและจับกุมตัวนายมาดูโรไปพร้อมกับภริยา เมื่อช่วงเช้ามืดวันเสาร์ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น)
ถ้อยแถลงนี้มีขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวว่าเธอคือผู้นำคนใหม่ของประเทศ ภายหลังมาดูโรถูกกองกำลังสหรัฐฯ จับกุมตัว
โรดริเกซนั่งแถลงข่าวเคียงข้างบุคคลสำคัญระดับสูงในรัฐบาล ซึ่งรวมถึง ดิออสดาโด คาเบโย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, ฮอร์เก โรดริเกซ ประธานสมัชชาแห่งชาติ และผู้นำทางทหารอีกหลายคน โดยเธอระบุด้วยว่า รัฐบาลมีความพร้อมที่จะ “ปกป้อง” เวเนซุเอลา หลังจากที่ทรัมป์กล่าวว่าสหรัฐฯ จะเป็นผู้ “บริหาร” ประเทศ
“เราจะไม่มีวันกลับไปเป็นอาณานิคมอีก” นางโรดริเกซกล่าว นอกจากนี้ เธอยังประณาม “การรุกราน” จากสหรัฐอเมริกา และประกาศว่า “คำพูดของประธานาธิบดี (มาดูโร) คือสิ่งเดียวที่ชี้นำพวกเรา”
นางโรดริเกซบอกอีกว่า สภาป้องกันประเทศ (Defence Council) ได้เริ่มทำงานแล้ว และเผยว่า จะมีการตอบสนองจากรัฐบาลเวเนซุเอลาเพิ่มเติมในช่วงไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า
“ถึงเวเนซุเอลาของเรา ถึงประชาชนของเรา ที่นี่มีรัฐบาลที่ชัดเจน” เธอกล่าว พร้อมเสริมว่าเวเนซุเอลายินดีที่จะเปิดรับการเจรจาที่เป็นไปอย่างเคารพซึ่งกันและกันและถูกต้องตามกฎหมาย
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
...