โดนัลด์ ทรัมป์ เตือนรัฐบาลอิหร่านอย่าใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม หากยังยิงประชาชน สหรัฐฯ “พร้อมช่วยเหลือทันที” ด้านที่ปรึกษาผู้นำสูงสุดอิหร่านสวนกลับ เตือนการแทรกแซงอาจเขย่าทั้งตะวันออกกลาง
วันที่ 2 มกราคม 2568 สถานการณ์การประท้วงในอิหร่านทวีความตึงเครียดขึ้น หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ออกโรงเตือนรัฐบาลอิหร่านอย่างเปิดเผยว่า หากยังใช้ความรุนแรงและสังหารผู้ชุมนุม สหรัฐฯ จะไม่อยู่นิ่งและพร้อมเข้าช่วยเหลือทันที
ทรัมป์โพสต์ข้อความสั้นๆ ผ่านโซเชียลมีเดีย ระบุว่าหากอิหร่านยิงและสังหารผู้ประท้วงอย่างสันติ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาทำเป็นประจำ สหรัฐฯ จะเข้าช่วยเหลือ พร้อมทิ้งท้ายด้วยถ้อยคำแข็งกร้าวว่า สหรัฐฯ พร้อมเต็มที่ และเตรียมพร้อมปฏิบัติการแล้ว แต่ไม่ได้ระบุชัดว่าสหรัฐฯ จะดำเนินการในรูปแบบใด
ถ้อยแถลงนี้มีขึ้นท่ามกลางการประท้วงใหญ่ในหลายเมืองของอิหร่าน ต่อเนื่องมาเกือบหนึ่งสัปดาห์ จากปัญหาเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ค่าเงินเรียลอ่อนค่ารุนแรง และความไม่พอใจต่อรัฐบาลศาสนา โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 8 ศพ
ด้านอิหร่านรีบตอบโต้ทันที อาลี ลาริจานี ที่ปรึกษาของ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เตือนทรัมป์ให้ะมัดระวังคำพูด พร้อมระบุว่าการแทรกแซงกิจการภายในของอิหร่านจะนำไปสู่ความไร้เสถียรภาพทั่วตะวันออกกลาง และทำลายผลประโยชน์ของสหรัฐฯ เอง
ทั้งนี้ รายงานจากสื่ออิหร่านระบุว่า การประท้วงรอบล่าสุดถือว่ารุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เหตุลุกฮือปี 2565 โดยมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ศพจากเหตุปะทะหลายพื้นที่ ทั้งเมือง ลอร์เดกัน อัซนา คูห์ดัชต์ ฟูลัดชาห์ร์ และมาร์วดัชต์ โดยบางกรณียังไม่ชัดเจนว่าเป็นผู้ชุมนุมหรือเจ้าหน้าที่ ขณะที่ภาพจากโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นรถยนต์ถูกเผาและการไล่ล่าระหว่างผู้ประท้วงกับกองกำลังความมั่นคง.
...