เกิดเหตุระเบิดในกรุงมอสโกของรัสเซียอีกครั้ง ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 2 นาย เพียงไม่กี่วันหลังเกิดระเบิดคาร์บอมบ์ จนทำให้นายพลคนหนึ่งของกองทัพรัสเซียเสียชีวิต

ในวันพุธที่ 24 ธ.ค. 2568 เกิดเหตุระเบิดในกรุงมอสโกส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ หลังจากตำรวจ 2 นายพยายามเข้าไปตรวจสอบชายคนหนึ่งที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย ในบริเวณใกล้กับจุดที่นายพลระดับสูงเพิ่งเสียชีวิตจากเหตุระเบิดคาร์บอมบ์เมื่อ 2 วันก่อน ซึ่งทางการรัสเซียอ้างว่าเป็นฝีมือของหน่วยข่าวกรองยูเครน

ตลอดระยะเวลาเกือบ 4 ปี นับตั้งแต่รัสเซียยกทัพบุกโจมตีเต็มรูปแบบในยูเครน มีบุคคลสำคัญในกองทัพรัสเซียและกระบอกเสียงผู้สนับสนุนสงครามในยูเครนถูกลอบสังหารไปแล้วหลายราย โดยมีหลายครั้งที่หน่วยข่าวกรองของกองทัพยูเครนออกมายอมรับว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (22 ธ.ค.) เกิดระเบิดคาร์บอมบ์บริเวณลานจอดรถทางตอนใต้ของกรุงมอสโก เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. ทำให้พลโท ฟานิล ซาร์วารอฟ ผู้อำนวยการสำนักฝึกอบรมการปฏิบัติการแห่งคณะเสนาธิการกองทัพรัสเซียเสียชีวิต แต่ยังไม่มีใครออกมาอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

สำหรับกรณีล่าสุด คณะกรรมการสอบสวนแห่งรัฐของรัสเซียระบุว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายเข้าไปหาชายที่ทำตัวผิดปกติ กลับเกิดการระเบิด ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 นายเสียชีวิต และมีบุคคลที่สามเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ด้วย แต่ยังไม่มีการระบุแน่ชัดว่าบุคคลที่สามนั้นคือใคร

ทางการรัสเซียระบุอีกว่า เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการสืบสวนคดีอาญา ภายใต้กฎหมายมาตราที่เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย และการลักลอบค้าอุปกรณ์ระเบิดผิดกฎหมาย

ขณะที่ช่องข่าวอย่างไม่เป็นทางการของรัสเซียในเทเลแกรม (Telegram) อ้างว่า มือระเบิดคือหนึ่งในผู้เสียชีวิต โดยเขาได้จุดชนวนระเบิดในขณะที่ตำรวจเดินเข้าใกล้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลรัสเซียยังไม่มีการยืนยันเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ

...


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign


ที่มา : reuters