(ภาพจาก AFP PHOTO /INDONESIA'S NATIONAL SEARCH AND RESCUE AGENCY (BASARNAS))


เกิดเหตุรถบัสโดยสารในอินโดนีเซีย พุ่งชนแผงกั้นทางหลวง จนทำให้รถพลิกคว่ำ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ศพ บาดเจ็บอีกนับสิบคน

เมื่อวันจันทร์ที่ 22 ธ.ค. 2568 เจ้าหน้าที่กู้ภัยของประเทศอินโดนีเซียเปิดเผยว่า เกิดเหตุรถบัสโดยสารพุ่งชนแผงกั้นบนทางหลวง ขณะเดินทางจากกรุงจาการ์ตามุ่งหน้าไปยังเมืองยอกยาการ์ตา เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ทำให้รถพลิกคว่ำและมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 ศพ

นายบูดีโอโน หัวหน้าสำนักงานค้นหาและกู้ภัยท้องถิ่น ระบุในแถลงการณ์ว่า รถบัสคันดังกล่าววิ่งด้วยความเร็ว “ค่อนข้างสูง” ตอนมาถึงทางโค้งบริเวณจุดทางต่างระดับของถนนหลวง ทำให้รถพุ่งชนแผงกั้นและพลิกคว่ำ

“เรา... ได้ทำการอพยพและช่วยเหลือผู้ประสบภัยออกมาได้ 34 คน” นายบูดีโอโนกล่าว และเสริมว่า มีผู้เคราะห์ร้ายถูกประกาศว่าเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 15 ราย ส่วนอีก 1 รายเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ขณะที่ผู้บาดเจ็บหลายรายถูกส่งไปรักษาที่เมืองเซมารัง

ทั้งนี้ อินโดนีเซียเผชิญอุบัติเหตุบนท้องถนนบ่อยครั้ง เนื่องจากยานพาหนะมักมีสภาพเก่าและขาดการบำรุงรักษาที่มีประสิทธิภาพ ประกอบกับมีการละเลยกฎจราจร โดยเมื่อปี 2567 เคยเกิดเหตุรถยนต์พุ่งชนกับรถบัสและรถยนต์อีกคันบนทางหลวงที่มีการจราจรคับคั่งช่วงเทศกาลอีดิลฟิฏร์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ศพ

ก่อนหน้านั้นในปี 2562 เกิดเหตุรถบัสพุ่งตกเหวบนเกาะสุมาตราทางภาคตะวันตก ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 ศพ


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

...


ที่มา : cna