เผยนักดับเพลิงฮ่องกงผู้สละชีพจากเหตุไฟไหม้อาคารพักอาศัย เสียชีวิต 1 เดือนก่อนถึงวันแต่งงานกับแฟนสาวที่คบกันมา 10 ปี ขณะที่ยอดตายไฟไหม้พุ่ง 94 ศพ กลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งเลวร้ายที่สุดของฮ่องกง

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2568 สื่อฮ่องกงรายงานเหตุสูญเสียครั้งใหญ่ในเหตุไฟไหม้ซึ่งทำให้นาย "โฮ ไว่โหว" นักผจญเพลิงวัย 37 ปี ต้องสังเวยชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ทั้งที่กำลังจะเข้าพิธีวิวาห์กับแฟนสาวที่คบกันมานานกว่า 10 ปี ในเดือนหน้า

รายงานข่าวระบุว่า ก่อนเสียชีวิตนายโฮกำลังเตรียมแต่งงานกับแฟนสาวที่คบหากันยาวนานกว่า 10 ปี ซึ่งเขามักโพสต์ภาพคู่หวานให้เห็นบ่อยครั้ง ขณะที่แฟนสาวโพสต์ข้อความสุดสะเทือนใจว่า“ซูเปอร์ฮีโร่ของฉันทำภารกิจเสร็จแล้ว และกลับไปยังดาวคริปทอนแล้ว" 

รายงานข่าวระบุว่า โฮซึ่งเคยเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษประจำสนามบิน ได้ผันตัวเป็นนักดับเพลิงเมื่อ 9 ปีก่อน เขาเดินทางถึงจุดเกิดเหตุเวลาประมาณ 15.01 น. และลงพื้นที่ค้นหาผู้ติดอยู่ภายในอาคาร แต่ได้ขาดการติดต่อกับทีมราว 15.30 น. ก่อนที่เพื่อนร่วมงานจะพบร่างเขาหมดสติอยู่ในพื้นที่เปิดโล่งด้านนอกอาคาร มีบาดแผลไฟลุกไหม้บริเวณใบหน้าอย่างรุนแรง แม้ถูกเร่งนำส่งโรงพยาบาล แต่แพทย์ยืนยันการเสียชีวิตเวลา 16.45 น.

หลังเหตุการณ์เกิดขึ้น แรงอาลัยหลั่งไหลจากทั้งเพื่อนร่วมงานและชาวฮ่องกง กรมบริการดับเพลิงฮ่องกง  ปรับหน้าเว็บไซต์เป็นขาวดำเพื่อไว้อาลัย ขณะที่เพื่อนร่วมทีมโพสต์ภาพร่วมงานกับโฮ พร้อมข้อความว่า “จะไม่ลืมคุณ” และ “ขอให้ไปสู่สุคติ” ด้านชาวเน็ตจำนวนมากเข้าไปแสดงความเสียใจในอินสตาแกรมของเขา โดยเขียนว่า “คุณคือฮีโร่ของชาวฮ่องกง”