กลุ่ม ANA ตัดสินใจยุบแบรนด์ Air Japan เพื่อปรับโครงสร้างธุรกิจ เหลือเพียง ANA และ Peach หวังเพิ่มศักยภาพแข่งขัน เพื่อรับมือวิกฤตอุตสาหกรรมการบินโลก

สายการบิน Air Japan ซึ่งอยู่ภายใต้กลุ่ม ANA Holdings ของญี่ปุ่น ประกาศจะยุติการให้บริการทั้งหมดตั้งแต่เดือนมีนาคม 2026 หลังเปิดดำเนินงานได้ไม่ถึง 2 ปี โดยเที่ยวบินสุดท้ายจะออกเดินทางจาก สิงคโปร์ไปสนามบินนาริตะ ในวันที่ 29 มีนาคม 2026 เวลา 00.55 น. 

กลุ่ม ANA ระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการ ปรับโครงสร้างกลยุทธ์แบรนด์ในเครือ โดยจะรวมสายการบินที่มีอยู่จากสามแบรนด์ — ได้แก่ ANA, Peach และ Air Japan (ลูกผสม) เหลือเพียงสองแบรนด์หลักคือ ANA และ Peach 

โดยแถลงการณ์จาก ANA Group ระบุว่า การปรับโครงสร้างครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันและความยืดหยุ่นของกลุ่ม ANA ท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถในการทำกำไรของทั้งกลุ่ม

กลุ่ม ANA ยังอ้างถึงปัจจัยความไม่แน่นอนระดับโลก เช่น สงครามในยูเครน, ความล่าช้าในการส่งมอบเครื่องบิน, และสถานการณ์ AOG (Aircraft on Ground) ที่ส่งผลให้เครื่องบิน Boeing 787 บางลำต้องหยุดใช้งานชั่วคราว

ANA Group ระบุเพิ่มเติมว่า เพื่อใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ จะ โอนเครื่องบินของ Air Japan และบุคลากรทั้งหมดกลับไปอยู่ภายใต้สายการบิน ANA เพื่อขยายเส้นทางบินระหว่างประเทศในอนาคต

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา Air Japan เพิ่งประกาศแผนเพิ่มความถี่เที่ยวบินระหว่าง สิงคโปร์–โตเกียว (นาริตะ) เป็นเที่ยวบินรายวัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ หลังจากได้รับเครื่องบินลำใหม่เข้าประจำฝูงบิน พร้อมโปรโมตตั๋วเที่ยวเดียวราคาพิเศษเริ่มต้นที่ 226 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 5,600 บาท.

...

ที่มา : channelnewsasia

คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ AirJapan