รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียกับแคนาดา ตกลงขั้นตอนต่างๆ ในการรีเซ็ตความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย ที่ตกต่ำถึงขีดสุดจากกรณีการลอบสังหารผู้นำชาวซิกข์บนแผ่นดินแคนาดาเมื่อ 2 ปีก่อน
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อินเดียและแคนาดาตกลงมาตรการหลายอย่างในการเจรจาระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายที่กรุงนิวเดลี โดยมีเป้าหมายเพื่อ “ฟื้นฟูความสัมพันธ์” ที่ตกต่ำลงอย่างหนักหลังจากผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวซิกข์ถูกลอบสังหารบนแผ่นดินแคนาดา
น.ส.อนิตา อานันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา ซึ่งเดินทางเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก ได้เข้าพบกับนาย เอส. ไจชังการ์ รัฐมนตรีต่างประเทศของอินเดีย และนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี
โดยผู้นำแคนาดาบอกกับ น.ส.อานันท์ ว่า การเดินทางเยือนอินเดียครั้งนี้จะเสริมความเข้มแข็งในความพยายามเพื่อสร้างแรงผลักดันใหม่ให้แก่ความเป็นหุ้นส่วนของทั้งสองประเทศ
ความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียกับแคนาดาตกต่ำถึงขีดสุดในปี 2566 เมื่อนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาในขณะนั้น กล่าวหาว่าอินเดียมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารนาย ฮาร์ดีป ซิงห์ นิจจาร์ ผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวซิกข์ แต่อินเดียปฏิเสธ ทำให้ทั้งสองฝ่ายงัดมาตรการตอบโต้กัน ทั้งระงับบริการวีซ่า และขับไล่นักการทูตระดับสูงของกันและกัน
แคนาดาเป็นที่อยู่ของพลเมืองเชื้อสายอินเดียเกือบ 1.7 ล้านคน ทำให้เรื่องความคืบหน้าเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่าย ได้รับการจับตามองอย่างใกล้ชิดในทั้งสองประเทศ
หลังจากการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศที่กรุงเดลี ทั้งอินเดียและแคนาดาได้ประกาศมาตรการหลายอย่าง รวมถึงการเริ่มต้นการหารือระดับรัฐมนตรีเกี่ยวกับการค้าและการลงทุนทวิภาคี
"การฟื้นฟูความเป็นหุ้นส่วนนี้ไม่เพียงแต่จะสร้างโอกาสในการยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังช่วยบรรเทาความเปราะบางที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของพันธมิตรระดับโลกอีกด้วย" แถลงการณ์ร่วมระบุ
...
ทั้งนี้ สัญญาณของการผ่อนคลายความตึงเครียดระหว่างอินเดียกับแคนาดา เริ่มปรากฏให้เห็นในปีนี้ นับตั้งแต่นาย มาร์ก คาร์นีย์ เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแคนาดา
ในเดือนมิถุนายน นายคาร์นีย์และนายโมดีได้จัดการประชุมทวิภาคีนอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศกลุ่ม G7 ที่ประเทศแคนาดา และสองเดือนต่อมา ทั้งสองประเทศก็ได้แต่งตั้ง “ข้าหลวงใหญ่” คนใหม่ ประจำประเทศของกันและกัน
น.ส.อานันท์และนายไจชังการ์ยังได้พบกันนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติที่นครนิวยอร์กในเดือนกันยายนด้วย
นอกจากเริ่มต้นการหารือครั้งใหม่แล้ว ทั้งสองประเทศจะกลับมาจัดการประชุม “แคนาดา-อินเดีย ซีอีโอ ฟอรัม” (Canada–India CEO Forum) อีกครั้ง ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของผู้บริหารจากทั้งสองประเทศเพื่อเพิ่มการค้าและการลงทุนทวิภาคี
การประกาศนี้เกิดขึ้นในขณะที่อินเดียกำลังรับมือกับการเก็บภาษีศุลกากร 50% ซึ่งเป็นมาตรการลงโทษที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้กำหนดไว้สำหรับสินค้าอินเดีย
และ น.ส.อานันท์ยังมีกำหนดเข้าพบนาย ไพยุช โกยัล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของอินเดีย เพื่อหารือเกี่ยวกับการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้า ก่อนที่จะเดินทางไปยังเมืองมุมไบเพื่อพูดคุยกับผู้นำทางธุรกิจเกี่ยวกับโอกาสในการลงทุนและเศรษฐกิจด้วย
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : bbc