ฮ่องกงทุบสถิติอากาศร้อนจัด ครั้งที่ 4 ของเดือนตุลาคม นับเป็นเดือนตุลาคมที่มีวันที่ร้อนจัดมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกในปี ค.ศ. 1884
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาฮ่องกงรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา เมืองฮ่องกงได้บันทึก "วันที่อากาศร้อนจัด" เป็นครั้งที่ 4 ของเดือนตุลาคม ส่งผลให้ปีนี้กลายเป็นปีที่มีจำนวนวันอากาศร้อนจัดในเดือนตุลาคมมากที่สุดตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกในปี ค.ศ.1884 (พ.ศ.2427)
ปกติในเดือนตุลาคมของปี 2022 และ 2023 ฮ่องกงจะมีเพียง 3 วันที่อุณหภูมิแตะระดับ 33 องศาเซลเซียสขึ้นไป แต่ปีนี้ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นจนทำลายสถิติเดิมอย่างชัดเจน
สำนักงานอุตุนิยมฯ เปิดเผยว่า อุณหภูมิสูงสุดในวันพุธอยู่ที่ 33.1 องศาเซลเซียส และได้ออกประกาศเตือนอากาศร้อนจัด ซึ่งมีผลต่อเนื่องยาวนานกว่า 11 ชั่วโมง
ด้านหน่วยงานสาธารณสุขของฮ่องกงได้ออกคำแนะนำให้ประชาชน ระวังโรคที่เกิดจากความร้อน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้ง
ทั้งนี้ ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ฮ่องกงต้องเผชิญกับวันที่อากาศร้อนจัดถึง 15 วัน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเดือนกันยายนที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์เช่นกัน
นักวิทยาศาสตร์เตือนว่า คลื่นความร้อนทั่วโลกกำลังทวีความรุนแรงและเกิดบ่อยขึ้น อันเป็นผลโดยตรงจาก การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์
ขณะเดียวกัน ประเทศต่าง ๆ เช่น สหราชอาณาจักร สเปน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ก็เพิ่งผ่านฤดูร้อนที่ร้อนที่สุดเท่าที่เคยมีมา ตามรายงานจากหน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของแต่ละประเทศ
ด้านองค์การสหประชาชาติ (UN) ระบุว่า ปี 2024 เป็นปีที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์โลก โดยฮ่องกงเองก็มีการบันทึกว่าเป็นปีที่ร้อนที่สุดของเมืองนับตั้งแต่มีการเก็บข้อมูลมาเช่นกัน.
...
ที่มา : channelnewsasia
คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ คลื่นความร้อน