ทางการจีนเร่งช่วยเหลือทีมนักปีนเขาและนักเดินป่ากว่า 500 คน ที่ติดอยู่ในพื้นที่ใกล้ยอดเขาเอเวอเรสต์ฝั่งทิเบต หลังเจอพายุหิมะและฝนตกหนักผิดปกติ นักท่องเที่ยวเผยสุดหนาวสั่นเสี่ยงภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ ขณะที่ทีมกู้ภัยและชาวบ้านระดมกำลังเปิดเส้นทางช่วยเหลือนักปีนเขาอีกกว่า 200 คน ออกจากพื้นที่

สำนักข่าวของทางการจีนรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (5 ต.ค.) ว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำตัว นักปีนเขาและนักเดินป่าหลายร้อยคน ที่ติดค้างอยู่ใกล้พื้นที่ทางตะวันออกของ ภูเขาเอเวอเรสต์ ในเขตทิเบต ให้เดินทางออกมายังพื้นที่ปลอดภัยแล้ว หลังต้องเผชิญกับ พายุหิมะและฝนตกหนัก ผิดปกติที่พัดถล่มเทือกเขาหิมาลัย

สำนักข่าวซีซีทีวี รายงานว่า ณ วันอาทิตย์ที่ผ่านมา นักเดินป่าจำนวน 350 คน ได้เดินทางถึงหมู่บ้านเล็ก ๆ ในเขตฉูตัง ได้อย่างปลอดภัยแล้ว ส่วนนักเดินป่าที่เหลืออีก กว่า 200 คน เจ้าหน้าที่สามารถติดต่อกับพวกเขาได้แล้ว และคาดว่าจะทยอยเดินทางถึงหมู่บ้านฉูตังเป็นระยะ ภายใต้การนำทางและการสนับสนุนจากทีมกู้ภัยที่จัดตั้งโดยรัฐบาลท้องถิ่น

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าว Jimu News รายงานว่า มีประชาชนเกือบ 1,000 คน ติดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยและชาวบ้านท้องถิ่นหลายร้อยคนถูกระดมกำลังเพื่อช่วยกันเปิดเส้นทางที่ถูกหิมะปิดกั้น

เฉิน เกอซวง หนึ่งในทีมนักเดินป่า 18 ชีวิตที่รอดมาถึงฉูตัง เปิดเผยว่า "อากาศบนภูเขาเปียกและหนาวมาก นเสี่ยงภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ (Hypothermia) เป็นความเสี่ยงที่แท้จริง" เธอระบุว่า "สภาพอากาศปีนี้ไม่ปกติ" มัคคุเทศก์บอกว่าไม่เคยเจอสภาพอากาศแบบนี้ในช่วงเดือนตุลาคม และมันเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก

คณะของเฉินลงมาจากภูเขาในวันอาทิตย์ หลังจากที่ต้องเผชิญกับค่ำคืนที่น่ากลัวจากหิมะตกหนักประกอบกับพายุฝนฟ้าคะนอง เมื่อมาถึงหมู่บ้าน ชาวบ้านได้มอบชาอุ่น ๆ และให้ที่พักพิง ซึ่งทำให้พวกเธอรู้สึกอบอุ่นได้ในที่สุด ส่วนเอริค เหวิน นักเดินป่าอีกคน เล่าว่า "มีฝนและหิมะตกตลอดทั้งวัน เราไม่เห็นยอดเขาเอเวอเรสต์เลย" กลุ่มของเขาตัดสินใจเดินกลับลงมาตั้งแต่คืนวันเสาร์ เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับหิมะที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

...

พื้นที่เกิดเหตุเป็นหุบเขาที่มีระดับความสูงเฉลี่ย 4,200 เมตร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขตทัศนียภาพภูเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งเป็นจุดยอดนิยมสำหรับนักเดินป่า พื้นที่นี้รวมถึงเบสแคมป์, จุดชมวิว และวัดวาอารามต่าง ๆ ซึ่งเป็นความพยายามของทางการท้องถิ่นในการพัฒนาการท่องเที่ยว

ในปี 2024 เขตทัศนียภาพภูเขาเอเวอเรสต์มีผู้มาเยือนเป็นประวัติการณ์ถึง 540,200 คน อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าชมส่วนใหญ่ไม่ได้มีเป้าหมายที่จะพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก โดยมีนักปีนเขาเกือบ 1,000 คนเท่านั้นที่ขึ้นถึงยอดเขาได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทางฝั่งประเทศเนปาล.


ที่มา Reuters BBC