เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยเกือบ 1,000 คนที่ติดอยู่บนเขาเอเวอเรสต์ หลังหิมะตกหนักอย่างกะทันหัน โดยเบื้องต้นช่วยได้แล้วหลายร้อยคน
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอาทิตย์ที่ 5 ต.ค. 2568 เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเกือบ 1,000 คน ซึ่งติดอยู่บนจุดตั้งแคมป์บริเวณฝั่งตะวันออกของยอดเขาเอเวอเรสต์ หรือฝั่งทิเบต หลังเกิดพายุหิมะถล่มอย่างกะทันหัน
ชาวบ้านท้องถิ่นกับทีมกู้ภัยจำนวนหลายร้อยคนถูกส่งขึ้นไปเก็บกวาดหิมะที่กีดขวางเส้นทางไปสู่จุดตั้งแคมป์ ซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากกว่า 4,900 ม. โดยสำนักข่าว ซีซีทีวี (CCTV) ของประเทศจีนรายงานว่า มีนักท่องเที่ยวและนักปีนเขาได้รับความช่วยเหลือแล้ว 350 คน และอีก 200 คนกำลังถูกพาไปยังที่ปลอดภัย
หิมะเริ่มตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่เย็นวันศุกร์ (3 ต.ค.) และทวีความรุนแรงบริเวณที่ลาดชันฝั่งตะวันออกของยอดเขาเอเวอเรสต์ในทิเบต ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปปีนเขาหรือเดินเขา
ทีมกู้ภัย “บลูสกาย” (Blue Sky) ของทิเบตได้รับโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือระบุว่า เต็นท์ของพวกเขาพังเนื่องจากน้ำหนักของหิมะ ขณะที่นักปีนเขาบางคนเริ่มประสบภาวะอุณหภูมิในร่างกายต่ำแล้ว
บริษัทท่องเที่ยวเขตทิงกริ (Tingri) ระงับการขายตั๋วและห้ามเข้าถึงจุดชมวิวของเขาเอเวอเรสต์ตั้งแต่เมื่อวันเสาร์แล้วเพื่อความปลอดภัย
ทั้งนี้ พื้นที่แถบเทือกเขาหิมาลัยกำลังเผชิญสภาพอากาศสุดขั้ว โดยเนปาลที่อยู่ใกล้เคียงต้องรับมือฝนตกหนัก ซึ่งทำให้เกิดทั้งน้ำท่วมและดินถล่มหลายจุด สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 47 ศพ ส่วนที่จีนก็กำลังเผชิญพายุไต้ฝุ่น “แมตโม” ซึ่งทำให้คนกว่า 1.5 แสนคนต้องอพยพ
...
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา: bbc