ยอดผู้เสียชีวิตเหตุอาคารโรงเรียนอิสลามในอินโดนีเซียพังถล่ม เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 14 ศพ หลังทีมกู้ภัยพบร่างเพิ่มจากใต้ซากอาคาร คาดยุติการค้นหาในวันนี้
ทีมกู้ภัยอินโดนีเซียพบร่างผู้เสียชีวิตหลายรายใต้ซากปรักหักพังของโรงเรียนประจำที่พังถล่มในเมืองซีโดอาร์โจ จังหวัดชวาตะวันออก หลังจากไม่พบสัญญาณชีพใด ๆ และเริ่มใช้เครื่องจักรหนักและรถขุดติดค้อนเจาะ เพื่อเร่งเคลียร์ซากอาคารให้เร็วขึ้น โดยขณะนี้สามารถเคลียร์ซากอาคารได้แล้วกว่าครึ่ง และพบว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ถูกคอนกรีตทับหรือถูกชิ้นส่วนกำแพงอาคารหล่นใส่
โดยภายในเย็นวันศุกร์ เจ้าหน้าที่พบศพเพิ่มอีก 9 ศพ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตยืนยันแล้วอยู่ที่ 14 ศพ ขณะที่ยังมีนักเรียนเกือบ 50 คนที่ยังไม่ทราบชะตากรรม โดยอาคารเรียน อัลโคซินี ซึ่งมีอายุกว่า 100 ปี พังถล่มลงมาเมื่อวันจันทร์ ขณะมีนักเรียนหลายร้อยคนรวมตัวกันในหอประชุมเพื่อทำละหมาด นักเรียนที่อยู่ภายในส่วนใหญ่เป็นเด็กผู้ชายระดับชั้นมัธยม อายุระหว่าง 12–19 ปี ส่วนกลุ่มนักเรียนหญิงที่ละหมาดอยู่ในอีกห้องหนึ่งสามารถหนีรอดได้ ซึ่งจนถึงขณะนี้ทางโรงเรียนยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็น
...
มีรายงานว่าในช่วงแรก เจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้มือเปล่าค้นหาผู้รอดชีวิต แต่เมื่อไม่พบสัญญาณชีพในวันพฤหัสบดี จึงต้องหันมาใช้เครื่องจักรหนักและรถขุดติดค้อนเจาะเพื่อเร่งรื้อถอนซากคอนกรีตขนาดใหญ่ที่ทับถมอยู่
ทีมกู้ภัยต้องทำงานท่ามกลางอากาศร้อนจัด และเผชิญกับกลิ่นร่างผู้เสียชีวิตที่เริ่มเน่าเปื่อย ซึ่งเป็นเครื่องเตือนใจถึงโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้น
นายสุฮาร์ยันโต หัวหน้าสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติของอินโดนีเซีย ระบุว่า คาดว่าการค้นหาและกู้ร่างทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในวันเสาร์.
ที่มา : AP
คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ อินโดนีเซีย