เกิดเหตุอาคารหอประชุมโรงเรียน ความสูง 4 ชั้น พังถล่มระหว่างที่นักเรียนกว่า 100 คนกำลังร่วมพิธีละหมาด ส่งผลให้นักเรียนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ศพ บาดเจ็บ 83 ราย หลายคนอาการสาหัส และคาดว่ายังมีเด็กนักเรียนอีกหลายสิบชีวิตติดอยู่ใต้ซากอาคาร

วันที่30 กันยายน 2568 สื่อท้องถิ่นของอินโดนีเซียรายงานว่า เกิดเหตุอาคารหอประชุมโรงเรียน ความสูง 4 ชั้น พังถล่มระหว่างที่นักเรียนกว่า 100 คนกำลังร่วมพิธีละหมาด  โดยจุดเกิดเหตุเป็นโรงเรียนประจำ "อัล โคซีนี" ของศาสนาอิสลาม ในเมืองซีโดอาร์โจ จังหวัดชวาตะวันออก 

เจ้าหน้าที่กู้ภัย ตำรวจ และทหาร ระดมกำลังเร่งค้นหา ใช้ทั้งเครื่องจักรหนักและแรงคน ขุดเจาะซากคอนกรีตตลอดทั้งคืน โดยพบว่านักเรียนชายส่วนใหญ่เป็นผู้ประสบเหตุ เนื่องจากนักเรียนหญิงละหมาดแยกต่างหาก

ด้านโฆษกตำรวจชวาตะวันออก ระบุว่า อาคารหอประชุมเดิมมีเพียง 2 ชั้น แต่ถูกต่อเติมเพิ่มเป็น 4 ชั้นเพื่อการเรียนการสอน โดยไม่ได้ขออนุญาตตามกฎหมาย ซึ่งอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อาคารไม่แข็งแรงและพังถล่มลงมา

ขณะที่หัวหน้าทีมกู้ภัย เปิดเผยว่า ปัจจุบันเจ้าหน้าที่สามารถส่งออกซิเจนและน้ำไปถึงเด็ก 3 คนที่ยังมีชีวิตอยู่ใต้ซาก เพื่อช่วยประคับประคองจนกว่าจะนำร่างออกมาได้แต่การปฏิบัติงานเต็มไปด้วยความเสี่ยง เนื่องจากโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กอาจถล่มซ้ำทุกเมื่อ ในขณะที่ครอบครัวนักเรียนต่างเฝ้ารอข่าวดีด้วยใจระทึก ท่ามกลางการค้นหาที่ดำเนินต่อเนื่องแข่งกับเวลา.