(credit: Changchun Intermediate People's Court)


ศาลในประเทศจีนตัดสินลงโทษประหารชีวิต อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร โทษฐานรับสินบน แต่ให้รอลงอาญาเอาไว้ก่อน

สำนัก ซินหัว ของจีนรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 ก.ย. 2568 นายถัง เหรินเจี้ยน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและกิจการชนบทของจีน ถูกศาลประชาชนกลางเมืองฉางชุน ในมณฑลจี๋หลิน ตัดสินลงโทษประหารชีวิตโดยให้รอลงอาญาเป็นเวลา 2 ปี ในคดีรับสินบน โดยระบุว่า เขารับสารภาพความผิดแล้ว

ซินหัวระบุว่า นายถังได้รับสินบนเป็นเงินสดและทรัพย์สิน มูลค่ากว่า 268 ล้านหยวน (ราว 1.2 พันล้านบาท) ในระหว่างดำรงตำแหน่งต่างๆ ตั้งแต่ปี 2550 ถึงปี 2567

พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) ได้ขับไล่นายถังออกจากพรรคเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2567 หรือราว 6 เดือนหลังจากเขาถูกสำนักงานต่อต้านการทุจริตนำตัวไปสอบสวน และถูกปลดออกจากตำแหน่ง

ข่าวระบุว่า การสอบสวนนายถังนับว่ารวดเร็วผิดปกติ และเกิดขึ้นหลังจากการสอบสวนที่คล้ายคลึงกันกับอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลี่ ซ่างฝู และนายเว่ย เฟิ่งเหอ ผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมคนก่อนหน้านั้น

ทั้งนี้ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้เริ่มการกวาดล้างครั้งใหญ่ในหน่วยงานความมั่นคงภายในประเทศของจีนตั้งแต่ปี 2563 โดยมุ่งหวังให้ตำรวจ อัยการ และผู้พิพากษา "จงรักภักดีอย่างที่สุด บริสุทธิ์อย่างที่สุด และน่าเชื่อถืออย่างที่สุด"

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา นายสีออกมากล่าวย้ำว่า การทุจริตเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีน และยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

...


ที่มา : cna