ทูตพิเศษสหรัฐฯ เผยว่า รัฐบาลของโดนัลด์ ทรัมป์ เสนอแผนสันติภาพ 21 ข้อให้ผู้นำชาติอาหรับพิจารณาแล้ว และเชื่อว่าจะมีความคืบหน้าเกิดขึ้นภายในไม่กี่วันข้างหน้า

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายสตีฟ วิตคอฟฟ์ ทูตพิเศษของสหรัฐฯ กล่าวในวันพุธที่ 24 ก.ย.2568 ว่า รัฐบาลของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้นำเสนอแผนสันติภาพ 21 ข้อเพื่อยุติสงครามในฉนวนกาซาแก่ผู้นำอาหรับแล้ว ระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

นายวิตคอฟฟ์แสดงความมั่นใจว่า จะมีการฝ่าทางตันบางอย่างเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด

"เรามีการประชุมที่มีประสิทธิภาพมาก" วิตคอฟฟ์กล่าวถึงการประชุมระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และคณะผู้แทนของสหรัฐฯ กับผู้นำชาติอาหรับ ซึ่งรวมถึงซาอุดีอาระเบีย, กาตาร์ และอียิปต์ "เราได้นำเสนอสิ่งที่เราเรียกว่าแผน 21 ข้อของทรัมป์สำหรับสันติภาพในตะวันออกกลาง ในฉนวนกาซา"

"ผมคิดว่ามันเป็นแผนที่ตอบสนองต่อความกังวลของอิสราเอล รวมถึงความกังวลของประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคนี้ด้วย" นายวิตคอฟฟ์กล่าว "และเราก็หวัง หรืออาจถึงขั้นมั่นใจ ว่า ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เราจะสามารถประกาศความก้าวหน้าบางอย่างได้"

ทั้งนี้ อิสราเอลกำลังถูกนานาชาติประณามอย่างหนักจากการทำสงครามในฉนวนกาซา ซึ่งใกล้จะครบสองปีแล้วโดยไม่มีวี่แววของการหยุดยิง ความขัดแย้งนี้สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงและคร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์ไปแล้วกว่า 65,000 คน ตามรายงานของหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ และทำให้เกิดความอดอยาก


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

...


ที่มา : cnn