ปธน.ปูตินของรัสเซีย เจรจาทวิภาคีกับปธน. สี จิ้นผิงที่กรุงปักกิ่ง ก่อนการสวนสนามทางทหารครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์จีน เพื่อรำลึกครบรอบ 80 ปี การยอมจำนนของญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เปิดการเจรจาทวิภาคีกับ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันอังคาร ก่อนหน้าการสวนสนามทางทหารครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์จีน  โดยนายปูตินยกย่องความสัมพันธ์รัสเซีย–จีนว่าอยู่ในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พร้อมย้ำว่าการสื่อสารอย่างใกล้ชิดสะท้อนถึงลักษณะเชิงยุทธศาสตร์ของความร่วมมือระหว่างรัสเซียและจีน

ปูตินกล่าวกับนายสี ตามวิดีโอที่เผยแพร่บนช่องทาง Telegram อย่างเป็นทางการของรัสเซียว่า "เพื่อนรัก ผมและคณะผู้แทนรัสเซียทุกคนมีความยินดีที่ได้พบกับเพื่อนและพันธมิตรชาวจีนอีกครั้ง เรายืนเคียงบ่าเคียงไหล่กันมาโดยตลอด และวันนี้เรายังคงอยู่ด้วยกัน

ด้านสี จิ้นผิง ตอบกลับว่า ความสัมพันธ์จีน–รัสเซีย ผ่านการทดสอบจากการเปลี่ยนแปลงระดับนานาชาติ และจีนพร้อมร่วมมือกับรัสเซีย เพื่อสร้างระบบธรรมาภิบาลโลกที่ยุติธรรมและสมเหตุสมผลมากขึ้น

การประชุมครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามของจีนในการแสดงบทบาทนำบนเวทีโลก ไม่เพียงในฐานะเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองของโลก แต่ยังในฐานะ มหาอำนาจทางการทูต ที่กำลังท้าทายอิทธิพลของสหรัฐอเมริกา

สี จิ้นผิง เน้นย้ำบทบาทของจีนในฐานะหุ้นส่วนการค้าที่มั่นคง ขณะที่มาตรการภาษีของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก โดยการเจรจาของสีและปูตินในครั้งนี้ยังเกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามหาข้อตกลงยุติสงครามยูเครน ซึ่งยังไม่ประสบความสำเร็จ

ทั้งสองผู้นำใช้เวทีซัมมิตโจมตีตะวันตก โดยสี จิ้นผิง ประณามพฤติกรรมชอบรังแกของบางประเทศ ซึ่งถูกมองว่าเป็นการพาดพิงถึงสหรัฐฯ ขณะที่ปูตินปกป้องปฏิบัติการทางทหารในยูเครน พร้อมกล่าวโทษชาติตะวันตกว่าเป็นผู้จุดชนวนความขัดแย้ง.

...


ที่มา : BBC

คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ ปูติน