หลายเมืองใหญ่ทั่วสหรัฐฯ ได้จัดกิจกรรมฉลองวันแรงงาน ที่ตรงกับ 1 กันยายน ทั้งขบวนพาเหรด งานส่งเสริมวัฒนธรรม และการชุมนุมประท้วงที่สะท้อนความไม่พอใจต่อการบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์


วันที่ 1 กันยายน 2568 ตรงกับวันแรงงานของสหรัฐฯ หลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศได้จัดกิจกรรมวันแรงงาน ทั้งขบวนพาเหรด งานส่งเสริมวัฒนธรรม และการชุมนุมประท้วง ขณะที่บรรดาผู้นำสหภาพแรงงานต่างๆ ได้ใช้โอกาสนี้เป็น “วันต่อสู้ของแรงงาน” ทั้งที่่นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย  ที่นครนิวยอร์ก และที่เมืองชิคาโก 

โดยสหภาพแรงงานย้ำข้อเรียกร้อง ภายใต้แคมเปญ "Workers Over Billionaires" ได้แก่ การคุ้มครองสิทธิแรงงานที่เข้มแข็งขึ้น โรงเรียนที่มีงบเพียงพอ การรักษาพยาบาลและที่อยู่อาศัยสำหรับทุกคน ตลอดจนยุติการคอร์รัปชันของบรรษัทขนาดใหญ่ การโจมตีชนกลุ่มน้อย และการแทรกแซงเกินขอบเขตของรัฐบาลกลาง

ที่นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย นางลิซ ชูลเลอร์ ประธาน AFL-CIO กล่าวบนเวทีชุมนุมว่า ปีนี้มีการจัดงานแรงงานมากกว่า 1,000 กิจกรรมทั่วประเทศ ตั้งแต่เดินขบวน ให้ความรู้เรื่องการเมือง ไปจนถึงเวิร์กช็อป พร้อม ชี้ว่า ลอสแอนเจลิสคือสมรภูมิหลัก ของการโจมตีสิทธิแรงงานภายใต้รัฐบาลทรัมป์

ส่วนที่นิวยอร์ก งาน West Indian American Day Parade กลับมาคึกคักอีกครั้งบนถนนอีสเทิร์น ปาร์กเวย์ ย่านบรูคลิน ผู้คนหลายแสนแห่ร่วมชมขบวนพาเหรดสุดยิ่งใหญ่ด้วยธงหลากสี เครื่องแต่งกายสไตล์แคริบเบียน และเสียงดนตรีเร้าจังหวะโซกา-เร็กเก้ นอกจากนี้ยังมีผู้ชุมนุมหลายร้อยคนปักหลักหน้าตึกทรัมป์ ทาวเวอร์ ส่งเสียงตะโกนโห่ร้องให้ประธานาธิบดีทรัมป์ลาออก พร้อมชูป้ายเรียกร้องค่าแรงที่เป็นธรรมและการรักษาพยาบาลถ้วนหน้า

...

ที่ชิคาโก นายแบรนดอน จอห์นสัน นายกเทศมนตรี ขึ้นเวทีปราศรัยต่อมวลชนและนำสโลแกนตะโกนต้านการส่งทหารเข้าคุมพื้นที่ในเมือง พร้อมปลุกระดมว่า "คุณพร้อมหรือยังที่จะปกป้องแผ่นดินนี้"

ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวครั้งนี้ถือเป็นการรวมพลังครั้งใหญ่ของแรงงานทั่วประเทศ ที่สะท้อนความไม่พอใจต่อการบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างชัดเจน.