อิสราเอลยืนยัน โฆษกของกลุ่มฮามาส ซึ่งคอยอ่านแถลงการณ์ให้ฮามาสมาหลายปี ถูกสังหารแล้ว ในการโจมตีทางอากาศที่เมืองกาซาซิตี้
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 ส.ค. 2568 รัฐบาลอิสราเอลออกมายืนยันว่า นายอาบู โอเบดา โฆษกของกลุ่มติดอาวุธฮามาส ถูกสังหารแล้ว ในการโจมตีทางอากาศที่เมืองกาซาซิตี้ โดยนายอิสราเอล คัตซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์ข้อความแสดงความยินดีกับกองทัพและหน่วยข่าวกรอง “ชินเบต” (Shin Bet) สำหรับปฏิบัติการอันไร้ที่ติ
นายคัตซ์ไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับปฏิบัติการโจมตีดังกล่าว ไม่ว่าจะสถานที่หรือเวลาที่มันเกิดขึ้น แต่ก่อนหน้านี้ กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ระบุว่า เครื่องบินรบของพวกเขาโจมตีผู้ก่อการร้ายคนสำคัญในย่าน อัล-รีมาล ของเมืองกาซาซิตี้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้สื่ออิสราเอลพากันตีข่าวว่า นายโอเบดาคือเป้าหมายดังกล่าว
กลุ่มฮามาสยังไม่ออกมายืนยันการเสียชีวิตของนายโอเบดา แต่ระบุว่า มีพลเรือนอย่างน้อย 7 คนถูกสังหาร หลังอิสราเอลโจมตีทางอากาศเข้าใส่อาคารที่อยู่อาศัยในเขต อัล-รีมาล และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 20 รายด้วย
รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลเตือนด้วยว่า ด้วยการยกระดับปฏิบัติการในฉนวนกาซา เพื่อนอาชญากรของนายโอเบดาอีกหลายคนจะตกเป็นเป้าหมาย สื่อถึงปฏิบัติการยึดเมืองกาซาซิตี้ ซึ่งเพิ่งได้รับการอนุมัติเมื่อไม่นานมานี้
ด้าน IDF กับ ชิน เบต เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการโจมตีเมื่อวันเสาร์ โดยพวกเขาระบุในแถลงการณ์ร่วมกันว่า ปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นได้เพราะการรวบรวมข้อมูลข่าวกรองล่วงหน้าโดยชิน เบต และกองอำนวยการข่าวกรองของ IDF ซึ่งระบุที่ซ่อนตัวของเป้าหมาย
ทั้งนี้ นายโอเบดาเคยเป็นหนึ่งในสมาชิกระดับสูงเพียงไม่กี่คนของกลุ่มฮามาสที่ยังเหลือรอดอยู่ หลังสงครามในฉนวนกาซาปะทุขึ้นเมื่อ 7 ต.ค. 2566
...
แถลงการณ์รวมของ IDF กับ ชิน เบต ระบุว่า นายโอเบดาเป็นหน้าตาของกลุ่มฮามาสและคอยเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อของกลุ่ม ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา นายโอเบดากล่าวโจมตีอิสราเอลอย่างรุนแรงมาตลอด และการที่เขาโพกผ้าพันคอของชาวปาเลสไตน์ปิดบังใบหน้าอยู่ตลอดเวลาก็ทำให้เขากลายเป็นไอดอลของผู้สนับสนุนฮามาสทั่วตะวันออกกลาง
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : bbc