โดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ส่งทหารไปเมืองบัลติมอร์ เพื่อกวาดล้างอาชญากรรม หลังผู้ว่าฯ แมรีแลนด์ส่งจดหมายเชิญไปเดินชมเมืองเพื่อแสดงให้เห็นว่า เมืองปลอดภัย ไม่ได้เต็มไปด้วยอาชญากรรมอย่างที่ผู้นำสหรัฐฯ ว่า
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 ส.ค. 2568 โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาขู่ว่าจะส่งทหารเข้าสู่เมืองบัลติมอร์ เพื่อปราบอาชญากรรม หลังจากก่อนหน้านี้นาย เวส มัวร์ ผู้ว่าการรัฐแมรีแลนด์ออกมาเชิญนายทรัมป์ให้ไปเดินบน “ถนนที่ปลอดภัย” ในบัลติมอร์ เพื่อให้เห็นว่าเมืองแห่งนี้ปลอดภัยต่างจากที่ผู้นำสหรัฐฯ พูด
“หากเวส มัวร์ต้องการความช่วยเหลือ เหมือนที่เกวิน นิวซัม ต้องการที่แอลเอ (ลอสแอนเจลิส) ผมจะส่งทหารเข้าไป ซึ่งเพิ่งเกิดขึ้นกับ (วอชิงตัน) ดี.ซี. ที่อยู่ใกล้ๆ และกวาดล้างอาชญากรรมอย่างรวดเร็ว” นายทรัมป์ระบุบน Truth Social
นี่นับเป็นความพยายามล่าสุดของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะส่งทหารกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิไปยังเมืองต่างๆ ที่ฝ่ายเดโมแครตเป็นผู้ควบคุม โดยอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของการปราบปรามอาชญากรรม แต่การเรียกใช้กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเพื่อบังคับใช้กฎหมายในประเทศเรียกเสียงโจมตีอย่างหนักจากฝ่ายเดโมแครต บางคนถึงขั้นโจมตีว่าเป็นการลุแก่อำนาจ
นายมัวร์ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ออกมาวิจารณ์นโยบายดังกล่าวของนายทรัมป์ โดยระบุว่า ความเห็นของนายทรัมป์เรื่องการต่อสู้กับอาชญากรรมนั้น แสดงให้เห็นถึงความไม่เข้าใจและการขาดความรู้
“มันเป็นเพราะพวกเขาไม่ได้มาเดินบนถนนของเรา” นายมัวร์กล่าวก่อนหน้านี้ “พวกเขาไม่ได้อยู่ในชุมชนของเรา และพวกเขายิ่งกว่ายินดีที่จะสร้างภาพจำผิดๆ เกี่ยวกับพวกเรา” พร้อมกับส่งจดหมายเชิญนายทรัมป์ให้มาเดินดูความปลอดภัยบนท้องถนนของเมืองบัลติมอร์
ในวันอาทิตย์ นายทรัมป์โพสต์ข้อความลง Truth Social โดยดูเหมือนจะเป็นการตอบสนองโดยตรงต่อจดหมายของนายมัวร์ โดยนายทรัมป์ระบุว่า “น่ารังเกียจ” และ “ยั่วยุ”
...
“ในฐานะประธานาธิบดี ผมอยากให้เขากวาดล้างหายนะอาชญากรรมนี้ก่อนที่ผมจะเดินมากกว่า” นายทรัมป์ระบุ
ทั้งนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ ส่งทหาร 2,000 นายไปยังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสำคัญของพรรคเดโมแครตแล้ว และทำเนียบขาวก็ระบุว่า มีการจับกุมเกิดขึ้นหลายร้อยครั้งแล้ว นับตั้งแต่ปฏิบัติการกวาดล้างอาชญากรรมเริ่มต้นขึ้น
ขณะที่นายทรัมป์กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า “ดี.ซี.เคยเป็นหลุมนรก แต่ตอนนี้มันปลอดภัยแล้ว” เขายังเปรยว่าจะส่งทหารไปนครนิวยอร์กกับเมืองชิคาโกด้วย
ขณะที่กระทรวงกลาโหมเพนตากอนยืนยันว่า ทหารที่ก่อนหน้านี้อยู่ในดี.ซี. โดยไม่ติดอาวุธ จะเริ่มพกพาอาวุธแล้ว โดยจนถึงตอนนี้ ทหารที่ถูกส่งไปยังไม่มีส่วนร่วมในปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมาย แต่ประจำการอยู่ตามจุดสำคัญของเมือง
อนึ่งนายทรัมป์ส่งทหารไปวอชิงตัน ดี.ซี. โดยอ้างสถิติอาชญากรรมที่เพิ่มสูงขึ้นในปี 2566 ขณะที่นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตันพยายามตอบโต้ว่า สถิติอาชญากรรมลดลงไปอยู่จุดต่ำสุดในรอบ 30 ปี เมื่อปี 2567 และยังคงลดลงเรื่อยๆ ในปี 2568 โดยอาชญากรรมความรุนแรงลดลงถึง 26% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกับของปีก่อน การปล้นก็ลดลง 28%
อีกหนึ่งผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์การส่งทหารของนายทรัมป์ คือนาย ฮาคีม เจฟฟรีส์ ผู้นำเสียงข้างน้อยของเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ซึ่งระบุว่า นายทรัมป์ขาดอำนาจทางกฎหมายในการส่งทหารไปยังเมืองอย่างบัลติมอร์และชิคาโก
นายเจฟฟรีส์กล่าวหาด้วยว่า นายทรัมป์กำลังฉวยโอกาสตอนที่ระดับอาชญากรรมในเมืองอย่างบัลติมอร์กำลังลดลง เพื่อสร้างวิกฤต
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : bbc