(เครดิตภาพ AFP PHOTO / HO / KHAMENEI.IR)
บีบีซี สื่อใหญ่ของอังกฤษเผยว่า กลุ่มฮามาสเห็นชอบข้อเสนอหยุดยิงใหม่ที่ยื่นโดยประเทศตัวกลางเจรจาแล้ว ขณะที่กองทัพอิสราเอลรุกคืบในฉนวนกาซามากขึ้นเรื่อยๆ
สำนักข่าวบีบีซีรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวภายในกลุ่มฮามาสว่า ฮามาสได้เห็นชอบข้อเสนอล่าสุดที่ยื่นโดยอียิปต์กับกาตาร์ ซึ่งเป็นประเทศตัวกลางในภูมิภาคซึ่งช่วยเหลือเรื่องการทำข้อตกลงหยุดยิงและปล่อยตัวประกันกับอิสราเอลแล้ว
ตามรายงานของบีบีซี ผู้แทนของฮามาสนำโดยนายคาลิล อัล-ฮายยา หัวหน้าทีมเจรจา อยู่ในกรุงไคโรของอียิปต์ตั้งแต่สัปดาห์ก่อนแล้ว โดยในเช้าวันจันทร์ คณะผู้แทนกำลังทบทวนข้อเสนอหยุดยิงใหม่ที่พวกเขาได้รับเมื่อวันก่อน จากนั้นในช่วงเย็นแหล่งข่าวก็บอกกับบีบีซีว่า คณะผู้แทนเห็นชอบข้อเสนอโดยไม่มีการแก้ไขหรือยื่นเงื่อนไขเพิ่มเติม
บีบีซีระบุด้วยว่า ข้อเสนอใหม่ดังกล่าวต่อยอดมาจากกรอบการทำงานซึ่งผลักดันโดยนายสตีฟ วิตคอฟฟ์ ทูตพิเศษของสหรัฐฯ เมื่อเดือนมิถุนายน โดยจะให้ฮามาสคืนตัวประกันราวครึ่งหนึ่งจากที่เหลือทั้งหมด 50 คน โดยเชื่อกันว่าในจำนวนนี้มีเพียง 20 คนที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยการคืนตัวจะแบ่งเป็น 2 รอบตลอดช่วงการหยุดยิงเบื้องต้นนาน 60 วัน ซึ่งจะมีการเจรจาเรื่องการหยุดยิงถาวรด้วย
อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าฝ่ายอิสราเอลจะมีการตอบสนองอย่างไร เนื่องจากสำนักงานของนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ยืนยันเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า พวกเขาจะยอมรับเพียงข้อตกลงที่ปล่อยตัวประกันทั้งหมดในคราวเดียวเท่านั้น
ล่าสุดในคลิปวิดีโอซึ่งเผยแพร่หลังมีข่าวเรื่องฮามาสยอมรับข้อเสนอ นายเนทันยาฮูไม่พูดถึงเรื่องนี้โดยตรง แต่ระบุว่า “คุณรู้สึกได้ 1 อย่างจากเรื่องนี้คือ ฮามาสกำลังอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนัก”
...
ขณะที่พลโท เอยาล ซามีร์ หัวหน้าคณะเสนาธิการกองทัพอิสราเอลกล่าวว่า พวกเขากำลังมาถึงจุดเปลี่ยนของสงครามที่ดำเนินมานาน 22 เดือน ด้วยการมุ่งเน้นเรื่องเพิ่มการโจมตีต่อต้านกลุ่มฮามาสในเมืองกาซาซิตี้ ท่ามกลางรายงานว่ารถถังของอิสราเอลรุกคืบเข้าสู่เขตซาบราของกาซาซิตี้แล้ว โดยมีการโจมตีทางอากาศคอยสนับสนุน
ทั้งนี้ คาดกันว่าคณะรัฐมนตรีอิสราเอลจะอนุมัติแผนการยึดเมืองกาซาซิตี้ภายในสัปดาห์นี้ หลังเนทันยาฮูประกาศความตั้งใจว่าจะยึดพื้นที่ฉนวนกาซาทั้งหมด รวมถึงพื้นที่ที่ชาวปาเลสไตน์กว่า 2 ล้านคนอพยพไปอาศัยอยู่ หลังการเจรจาหยุดยิงกับฮามาสเมื่อเดือนก่อนล่ม
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : bbc