วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียเปิดเผยว่า การพบปะพูดคุยกันของเขากับโดนัลด์ ทรัมป์ ที่อะแลสกา มีประโยชน์มาก และทำให้ทั้งสองฝ่ายเข้าใกล้การตัดสินใจที่ถูกต้องมากขึ้น

เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ส.ค. 2568 รัฐบาลเครมลินเปิดเผยว่า หลังกลับจากสหรัฐฯ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ได้จัดการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากทำเนียบประธานาธิบดี, รัฐบาล, รัฐสภา, คณะรัฐมนตรี และหน่วยงานต่างๆ เรื่องผลการหารือระหว่างตัวเขากับโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เมืองแองเคอเรจ รัฐอะแลสกา

ปูตินระบุว่า การพบปะกับโดนัลด์ ทรัมป์ มีประโยชน์มาก และพวกเขาหารือกันในเรื่องสงครามในยูเครนเป็นหลัก แต่ก็มีพูดคุยเรื่องความร่วมมือระดับทวิภาคีเกือบทุกด้าน

“ผมขอพูดอย่างตรงไปตรงมาว่า การเยือนครั้งนี้เกิดขึ้นถูกเวลาและมีประโยชน์มาก” ปูตินกล่าว “เราคุยกันเรื่องการทำงานร่วมกันเกือบทุกด้าน แต่แน่นอนว่าอย่างแรกสุด เราคุยกันถึงความเป็นไปได้ในการแก้ไขวิกฤตยูเครนอย่างเป็นธรรม และแน่นอนว่า เรามีโอกาสพูดเกี่ยวกับต้นกำเนิด เกี่ยวกับสาเหตุของวิกฤต”

“การกำจัดรากของปัญหาเหล่านี้คือพื้นฐานของการทำข้อตกลง” วลาดิเมียร์ ปูติน กล่าว

“ผมขอย้ำอีกครั้ง เรามีโอกาสที่จะแสดงจุดยืนอย่างสงบและละเอียดอีกครั้ง แน่นอนว่าเราเคารพจุดยืนของรัฐบาลอเมริกัน ซึ่งมองเห็นความจำเป็นของการยุติปฏิบัติการทางทหารอย่างรวดเร็ว ซึ่งเราก็อยากให้เป็นเช่นนั้น และอยากก้าวต่อไปสู่การแก้ปัญหาทั้งหมดด้วยสันติวิธี” ผู้นำรัสเซียระบุ

“การสนทนา (กับทรัมป์) นั้น ตรงไปตรงมา, มีสาระประโยชน์ และในความคิดของผม มันทำให้เราเข้าใกล้การตัดสินใจที่ถูกต้องมากขึ้น”


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

...


ที่มา : bbc