ญี่ปุ่นรำลึกครบรอบ 80 ปีความพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2  โดยมีรัฐมนตรีอย่างน้อยหนึ่งคน และประชาชนจำนวนมาก เดินทางไปยังศาลเจ้ายาสุคุนิ ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านของญี่ปุ่นมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของการรุกรานในช่วงสงคราม

ชินจิโร โคอิซูมิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรญี่ปุ่น และผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลเมื่อปีที่แล้ว ได้เดินทางมาถึงศาลเจ้ายาสุกุนิในกรุงโตเกียวเมื่อเช้าตรู่ของวันนี้ (15 ส.ค.)

ในบรรดาผู้เสียชีวิตจากสงคราม 2.5 ล้านคนที่ได้รับการรำลึกที่ศาลเจ้าแห่งนี้ มีผู้นำในช่วงสงคราม 14 คน ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดในอาชญากรรมสงครามที่ร้ายแรงที่สุด พร้อมด้วยผู้นำอีกกว่า 1,000 คน ที่ถูกศาลฝ่ายสัมพันธมิตรตัดสินว่ามีความผิดหลังจากญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามในปี 1945

จีนและเกาหลีใต้วิพากษ์วิจารณ์การเยือนศาลเจ้ายาสุคุนิของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของญี่ปุ่นในอดีต ซึ่งพวกเขากล่าวว่าเป็นการมองข้ามการกระทำที่โหดร้ายในช่วงสงครามของญี่ปุ่นและทำลายความสัมพันธ์ทางการทูต

โคอิซูมิกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "สิ่งสำคัญคือต้องไม่ลืมแสดงความเคารพต่อผู้ที่สละชีพเพื่อประเทศชาติ ไม่ว่าจะเป็นชาติใดก็ตาม ผมเชื่อว่านี่เป็นหลักการที่สำคัญมาก" 

ด้านนายกรัฐมนตรีชิเงรุ อิชิบะ เข้าร่วมพิธีรำลึกความพ่ายแพ้สงครามในกรุงโตเกียว พร้อมกับสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ  โดยนายโยชิมาสะ ฮายาชิ โฆษกรัฐบาลกล่าวในการแถลงข่าวว่า "วันที่ 15 สิงหาคม เป็นวันไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิตในสงครามและรำลึกถึงสันติภาพ รัฐบาลจะยังคงแสดงความกตัญญูต่อผู้เสียชีวิตในสงครามและครอบครัวของพวกเขาต่อไป"

ทั้งนี้ ไม่มีนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใดที่เดินทางไปยังศาลเจ้ายาสุกุนิ ขณะยังคงดำรงตำแหน่ง นับตั้งแต่นายชินโซ อาเบะ ในเดือนธันวาคม 2013 ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกผิดหวังจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ในขณะนั้น  โดยนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนสุดท้ายที่เดินทางเยือนศาลเจ้ายาสุกุนิ เนื่องในวันครบรอบการยอมแพ้สงครามของญี่ปุ่นคือ จุนอิจิโร โคอิซูมิ บิดาของโคอิซูมิ ในปี 2006

...

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ซานาเอะ ทาคาอิจิ และ ทาคายูกิ โคบายาชิ ก็เดินทางไปที่ศาลเจ้าแห่งนี้เช่นกัน ทั้งคู่ลงสมัครรับเลือกตั้งหัวหน้าพรรคแอลดีพีเมื่อปีที่แล้ว

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น นายอิชิบะยังได้ส่งเครื่องบูชาไปยังศาลเจ้าในวันนี้ โดยเครื่องบูชาที่เขาส่งไปในเดือนตุลาคมก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากทั้งเกาหลีใต้ ซึ่งตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่นมายาวนาน 35 ปี และจีน ซึ่งดินแดนของทั้งสองประเทศถูกกองทัพญี่ปุ่นยึดครองในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

วันครบรอบครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนการประชุมกับประธานาธิบดีอี แจ มยอง ของเกาหลีใต้ ซึ่งจะเดินทางเยือนญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 23-24 สิงหาคม เพื่อหารือเกี่ยวกับความมั่นคงในภูมิภาคและความสัมพันธ์ไตรภาคีกับสหรัฐอเมริกา

สื่อญี่ปุ่นยังรายงานว่า สมาชิกรัฐสภาทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่นจากพรรคซันเซโตะ ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายขวาจัดของญี่ปุ่นจำนวน 88 คน ได้เดินทางไปยังศาลเจ้ายาสุกุนิ โดยพรรคชูนโยบายต่อต้านการอพยพ ซึ่งพรรคระบุว่าเป็นภัยคุกคามต่อวัฒนธรรมญี่ปุ่น.


ที่มา Reuters