โด ควอน นักธุรกิจคริปโตเคอร์เรนซีชาวเกาหลีใต้ ผู้อยู่เบื้องหลังการล่มสลายของเหรียญ TerraUSD และ Luna ได้ให้การรับสารภาพ ต่อข้อหาฉ้อโกงในสหรัฐฯ จากกรณีการล่มสลายของอาณาจักรคริปโตฯ ซึ่งสร้างความเสียหาย 1.48 ล้านล้านบาท
นายโด ควอน หรือที่รู้จักในฐานะ "ราชาแห่งการล่มสลายของคริปโต" อดีตผู้บริหารเทคโนโลยีชาวเกาหลีใต้ ได้สารภาพผิดใน 2 ข้อหาฉ้อโกง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในคดีที่เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นเหตุของวิกฤตการณ์คริปโตเคอร์เรนซีที่สร้างความเสียหายให้กับนักลงทุนกว่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 1.48 ล้านล้านบาท)
โด ควอน อดีตซีอีโอของบริษัท Terraform Labs ซึ่งเป็นผู้ออกเหรียญ TerraUSD และ Luna ที่ประสบความล่มสลายในปี 2022 จนส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อตลาดคริปโตฯ ถูกทางการสหรัฐฯ กล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการทุจริตหลักทรัพย์คริปโตฯ มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ โดยเขาถูกกล่าวหาว่าบิดเบือนข้อมูลเกี่ยวกับกลไกของเหรียญ TerraUSD ซึ่งควรจะมีมูลค่าคงที่อยู่ที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยไม่จำเป็นต้องใช้กลไกภายนอกเข้าช่วย
อัยการระบุว่า โด ควอน ได้หลอกลวงนักลงทุนในปี 2021 เกี่ยวกับสถานะของเหรียญ TerraUSD ซึ่งเป็น "สเตเบิลคอยน์" (Stablecoin) หรือเหรียญดิจิทัลที่ถูกออกแบบมาให้มีมูลค่าคงที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐเสมอ โดยเมื่อเหรียญดังกล่าวมีมูลค่าตกลงต่ำกว่า 1 ดอลลาร์ โด ควอน กลับอ้างว่ากลไกอัลกอริทึมอัตโนมัติที่ชื่อว่า "Terra Protocol" ได้ช่วยกอบกู้มูลค่ากลับคืนมาได้สำเร็จ
แต่ในความเป็นจริง เขาได้แอบจ้างบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการซื้อขายความถี่สูง (High Frequency Trading - HFT) ให้เข้ามากว้านซื้อเหรียญ TerraUSD จำนวนมหาศาลอย่างลับ ๆ เพื่อพยุงราคาเอาไว้ไม่ให้ตกต่ำลง
...
คำโกหกดังกล่าวทำให้นักลงทุนรายย่อยและสถาบันหลงเชื่อและแห่เข้ามาลงทุนในผลิตภัณฑ์ของ Terraform ผลักดันให้มูลค่าของ Luna ซึ่งเป็นเหรียญอีกตัวที่เชื่อมโยงกัน พุ่งทะยานสู่ระดับ 5 หมื่นล้านดอลลาร์ ก่อนที่จะพังทลายลงในที่สุด
ในการให้การรับสารภาพที่ศาลนิวยอร์ก โด ควอนยอมรับว่า "ในปี 2021 ผมได้ให้ข้อมูลที่เป็นเท็จและทำให้เข้าใจผิดว่าทำไมเหรียญ [TerraUSD] ถึงกลับมามีมูลค่าคงที่ได้อีกครั้ง" พร้อมกล่าวขอโทษต่อการกระทำของตน โดยศาลมีกำหนดพิจารณาโทษในวันที่ 11 ธันวาคมนี้
ก่อนหน้านี้ โด ควอนหลบหนีการจับกุมออกจากเกาหลีใต้ในปี 2023 และถูกจับกุมในมอนเตเนโกรก่อนจะถูกส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนมายังสหรัฐฯ เดิมทีเขาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่การสารภาพผิดครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่อัยการจะจำกัดโทษจำคุกไม่เกิน 12 ปี อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษามีสิทธิ์ที่จะกำหนดโทษจำคุกที่ยาวนานขึ้นได้ถึง 25 ปี ทั้งนี้ โด ควอนยังคงต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาในเกาหลีใต้ต่อไป.
ที่มา Reuters