ศาลชารีอะห์ ในจังหวัดอาเจะห์ ของอินโดฯ สั่งโบยกลางแจ้ง 2 หนุ่ม เป็นจำนวน 80 ครั้ง ฐานประพฤติผิดทางเพศ หลังถูกตำรวจศาสนาจับกุมตัวในห้องน้ำสาธารณะ
วันที่ 12 สิงหาคม 2568 ศาลชารีอะห์ ในจังหวัดอาเจะห์ ของอินโดนีเซีย มีคำพิพากษาชายวัย 20 ปีและ 21 ปี ให้รับโทษโบยกลางแจ้งคนละ 80 ครั้ง หลังตำรวจศาสนาบุกจับกุมตัวสองหนุ่มในห้องน้ำสาธารณะขณะแอบมีพฤติกรรมทางเพศต้องห้ามตามกฎหมายอิสลาม
สื่อท้องถิ่นของอินโดนีเซีย รายงานว่า คดีนี้เป็นการพิจารณาลับในศาลชารีอะห์ เมืองบันดาอาเจะห์ โดยผู้พิพากษาใช้ดุลพินิจจำกัดการเข้าฟังเพื่อคุ้มครองเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการผิดประเวณี ก่อนเปิดเผยคำตัดสินต่อสาธารณะ
รายงานข่าวระบุว่า สองหนุ่มถูกจับกุมตัวเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมาหลังชาวบ้านเห็นทั้งคู่เดินเข้าไปในห้องน้ำเดียวกันที่สวนสาธารณะตามันซารี เมืองบันดาอาเจะห์ และได้แจ้งตำรวจศาสนาที่ลาดตระเวนอยู่ในพื้นที่ เจ้าหน้าที่บุกเข้าไปและพบทั้งคู่กำลังกอดและจูบกัน ซึ่งศาลตีความว่าเป็นการกระทำทางเพศ
ทั้งนี้ จังหวัดอาเจะห์ถือว่ามีความเคร่งศาสนามากกว่าพื้นที่อื่นในอินโดนีเซีย และเป็นจังหวัดเดียวที่ได้รับอนุญาตให้บังคับใช้กฎหมายชารีอะห์ในบางรูปแบบ โดยกฎหมายนี้เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2558 เป็นครั้งที่ 5 แล้วที่มีการลงโทษโบยต่อหน้าสาธารณะในข้อหามีรสนิยมรักร่วมเพศ ซึ่งแม้กฎหมายอาญาระดับชาติของอินโดนีเซียจะไม่กำหนดความผิดเรื่องรักร่วมเพศ แต่รัฐบาลกลางไม่มีอำนาจยกเลิกกฎหมายชารีอะห์ ในอาเจะห์.