กระทรวงต่างประเทศกัมพูชาออกแถลงการณ์กล่าวหาไทย ขนเครื่องจักรหนักรุกล้ำพื้นที่อันเซะ (ช่องอานม้า) พร้อมเรียกร้องให้ฝ่ายไทยปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง

เมื่อคืนวันอังคารที่ 5 ส.ค. 2568 กระทรวงกิจการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศของกัมพูชาออกแถลงการณ์อัปเดตสถานการณ์บริเวณชายแดนกัมพูชา-ไทย ในวันที่ 5 ส.ค. 2568 (ตอนที่ 2) โดยมีเนื้อหาดังนี้

1. โฆษกกระทรวงกลาโหมแห่งชาติออกแถลงการณ์ต่อสื่อมวลชนโดยมีประเด็นดังต่อไปนี้

  • คณะผู้แทนกัมพูชานำโดยพลตรี สิน โสคา เข้าร่วมการประชุมระดับเลขานุการของคณะกรรมการชายแดนทั่วไปกัมพูชา-ไทย (GBC) ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย การประชุม GBC วาระวิสามัญนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 4 ถึง 6 สิงหาคม 2568 ขณะที่การประชุมระดับสูงของ GBC จะจัดขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคม 2568

  • ตั้งแต่เวลา 06:15 น. ถึง 10:00 น. ของวันที่ 5 สิงหาคม 2568 สถานการณ์บริเวณแนวหน้าทั้งในจังหวัดพระวิหารและจังหวัดอุดรมีชัยยังคงสงบและมั่นคง กองทัพกัมพูชายังคงตื่นตัวและยืนหยัดด้วยความมุ่งมั่นในการรักษาระเบียบวินัยอย่างเต็มที่

  • เป็นที่น่าเสียใจและน่ากังวลอย่างยิ่งที่เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2568 เวลา 11:00 น. กองกำลังติดอาวุธของไทยพร้อมด้วยเครื่องจักรหนัก รวมถึง รถขุด ได้รุกล้ำเข้าไปในพื้นที่อันเซะ จังหวัดพระวิหาร ซึ่งอยู่ในเขตอธิปไตยของกัมพูชา และดำเนินการติดตั้งลวดหนาม แม้จะมีการคัดค้านอย่างหนักจากกองทัพกัมพูชา พื้นที่นี้เป็นบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งทางอาวุธระหว่างกัมพูชาและไทยเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งคณะผู้แทนทูตกลาโหมต่างชาติได้เยี่ยมชมเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2568

  • กระทรวงกลาโหมแห่งกัมพูชายืนยันถึงความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ของกัมพูชาต่อข้อตกลงหยุดยิง ที่บรรลุเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2568 ในฐานะชาติที่รักสันติและมีความรับผิดชอบ กัมพูชาจะยึดมั่นในเงื่อนไขของการหยุดยิงอย่างเคร่งครัดด้วยความบริสุทธิ์ใจ โดยเลือกการเจรจาและความร่วมมือมากกว่าการเผชิญหน้าและความขัดแย้ง

  • กระทรวงกลาโหมแห่งชาติกัมพูชาขอเรียกร้องอย่างหนักแน่นให้ประเทศไทยเคารพและบังคับใช้เงื่อนไขและข้อกำหนดทั้งหมดของข้อตกลงหยุดยิงทั้งในด้านคำพูดและการกระทำ เพื่อรักษาการสงบศึกอันเปราะบางเอาไว้

...

2. โฆษกรัฐบาลกัมพูชา

กองทัพไทยได้ละเมิดดินแดนกัมพูชาในพื้นที่อันเซะ จังหวัดพระวิหาร ผ่านกลยุทธ์การรุกล้ำด้วยการติดตั้งลวดหนาม นำเครื่องจักรหนักสำหรับขุดดินเข้ามา และเสริมคูด้วยท่อคอนกรีตสำเร็จรูปและยางรถยนต์ ตั้งแต่เช้าวันที่ 5 สิงหาคม กองทัพกัมพูชาได้ติดต่อกับกองทัพไทยเพื่อให้รื้อถอนลวดหนามดังกล่าว และนำเครื่องจักรออกจากดินแดนกัมพูชาทันที แต่ไม่เป็นผล




ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign


ที่มา : freshnewsasia