สถานทูตจีนประจำกัมพูชาเรียกร้องให้หน่วยงานท้องถิ่นของกัมพูชา "ลงโทษอย่างรุนแรง" ต่อผู้ก่อเหตุฆาตกรรมชาวจีน 2 รายเมื่อเดือนที่แล้ว

ในแถลงการณ์ของสถานทูตจีนที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (4 ส.ค.) เจ้าหน้าที่จีนระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นแยกกันในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา และจังหวัดกันดาล 

ตามรายงานของสื่อกัมพูชา เหยื่อทั้งสองราย ได้แก่ หญิงแซ่จาง อายุ 43 ปี และชายแซ่ดง อายุ 39 ปี กำลังพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองสีหนุวิลล์ ต่อมาตำรวจกัมพูชาได้รับรายงานการหายตัวไปของชาวจีน 2 รายครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 ก.ค.

หลังจากการค้นหาเป็นเวลาหลายวัน ตำรวจก็พบศพของเหยื่อในแม่น้ำในจังหวัดกันดาล เมื่อวันที่ 23 ก.ค. การตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าเหยื่อทั้งสองรายถูกสังหารก่อนที่จะนำศพไปทิ้งในแม่น้ำ สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ตำรวจกัมพูชายังได้จับกุมผู้ต้องสงสัยชาวจีน 7 รายที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ด้วย

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม มีผู้ต้องสงสัย 3 คนถูกจับกุมใกล้กับทางด่วนสีหนุวิลล์ ขณะที่อีก 4 คน ซึ่งเป็นชาวจีน อายุระหว่าง 32 ถึง 48 ปี ถูกจับกุมในอีกปฏิบัติการหนึ่งที่บ้านพักแห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม

สถานทูตจีนระบุว่าได้ "ยื่นคำร้อง" ต่อเจ้าหน้าที่กัมพูชาทันทีเกี่ยวกับเหตุฆาตกรรมที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ สถานทูตเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ "ลงโทษอย่างรุนแรง" ต่อฆาตกรเหล่านี้ เพื่อรับรองความปลอดภัยและความมั่นคงของพลเมืองจีนในกัมพูชา และขณะนี้การสอบสวนยังดำเนินอยู่

จีนมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับกัมพูชา ซึ่งอนุญาตให้ส่งตัวผู้หลบหนีที่ถูกหมายจับในความผิดที่มีโทษจำคุกมากกว่า 1 ปี

ในเดือนเมษายน กัมพูชาได้เนรเทศพลเมืองไต้หวันจำนวนหนึ่งที่ไม่ทราบจำนวนกลับไปยังประเทศจีน หลังจากที่พวกเขาถูกจับกุมในข้อหาทำงานในแก๊งคอลเซ็นเตอร์

...

ปีที่แล้ว จาง รุ่ยจิน ชายชาวจีนวัย 45 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งใน 10 ผู้ต้องหาในคดีฟอกเงินครั้งใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ ถูกเนรเทศออกจากกัมพูชา เจ้าหน้าที่กัมพูชาไม่ได้ระบุว่าจางถูกเนรเทศไปที่ไหน แต่ระบุว่าเขาถือหนังสือเดินทางจากประเทศเซนต์คิตส์และเนวิส ประเทศเกาะเล็กๆ ในทะเลแคริบเบียน.


ที่มา CNA