ญี่ปุ่นพบซากวาฬอย่างน้อย 4 ตัว ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นที่เมืองทะเทยามะ จ.ชิบะ ขณะที่ญี่ปุ่นยังไม่ได้ประกาศยกเลิกเตือนภัยสึนามิทั่วชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 8.7 ใกล้คาบสมุทรคัมชัตคา ประเทศรัสเซีย

วันที่ 30 กรกฎาคม 2568 สื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นรายงานว่า พบวาฬหลายตัวเกยตื้นที่ชายฝั่งเมืองทะเทยามะ จังหวัดชิบะ ทางตะวันออกของประเทศ ภายหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.7 แมกนิจูด นอกชายฝั่งด้านตะวันออกของรัสเซีย เมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้

โดยภาพวิดีโอวาฬเกยตื้นถูกบันทึกและเผยแพร่ผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ของญี่ปุ่น ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดจากการประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ ซึ่งครอบคลุมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกตั้งแต่ฮอกไกโดจนถึงวาคายามะ

เหตุแผ่นดินไหวซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเวลา 08.24 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ทะเลประมาณ 18.2 กิโลเมตร ห่างจากเมืองเปโตรปาฟลอฟสค์-คัมชัตสกี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัสเซีย ราว 126 กิโลเมตร สร้างความวิตกต่อความเป็นไปได้ของสึนามิลูกใหญ่ที่อาจตามมาในระยะถัดไป

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการยกเลิกประกาศเตือนภัน และยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ทางการญี่ปุ่นยังคงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงอพยพขึ้นที่สูง และติดตามประกาศอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันว่าการเกยตื้นของวาฬเกี่ยวข้องกับคลื่นสึนามิ หรือแรงสั่นสะเทือน คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากใต้ทะเลโดยตรงหรือไม่ แต่ผู้เชี่ยวชาญเคยชี้ว่า สัตว์ทะเลบางชนิดมีความไวต่อแรงสั่นสะเทือนและเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ.

ชมคลิป ที่นี่

...