นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรประกาศจะรับรองความเป็นรัฐของปาเลสไตน์ในเดือนกันยายนนี้ หากอิสราเอลไม่ทำตามเงื่อนไขที่เขากำหนด ซึ่งรวมถึงการหยุดยิงในกาซา
เมื่อวันอังคารที่ 29 ก.ค. 2568 เซอร์ เคียร์ สตาร์เมอร์ นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรประกาศว่า ประเทศของเขาจะประกาศรับรองความเป็นรัฐของปาเลสไตน์ในเดือนกันยายน ก่อนหน้าการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (UNGA) หากอิสราเอลไม่ทำตามเงื่อนไขที่เขาเสนอ
ตามแถลงการณ์ลายลักษณ์อักษรจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีที่จัดขึ้นก่อนหน้านี้ เซอร์สตาร์เมอร์ระบุว่า UK จะรับรองความเป็นรัฐของปาเลสไตน์หากรัฐบาลอิสราเอลไม่ดำเนินมาตรการเพื่อยุติสถานการณ์ที่น่าตกใจในฉนวนกาซา, บรรลุข้อตกลงหยุดยิง, แสดงความชัดเจนว่าจะไม่มีการควบรวมพื้นที่เวสต์แบงก์ และมุ่งมั่นในการกระบวนการสันติภาพระยะยาวที่นำไปสู่การแก้ปัญหาแบบ 2 รัฐ
ผู้นำ UK ยังย้ำว่า ไม่มีความเท่าเทียมกันระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ซึ่ง UK เรียกร้องให้ฮามาสปล่อยตัวประกันทั้งหมด, ลงนามข้อตกลงหยุดยิง, ยอมรับว่าพวกเขาจะไม่มีบทบาทในรัฐบาลกาซา และปลดอาวุธทั้งหมด
แถลงการณ์บอกด้วยว่า เซอร์สตาร์เมอร์จะประเมินก่อนการประชุม UNGA ว่าแต่ละฝ่ายปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้มาแค่ไหน ก่อนจะมีการตัดสินใจในขั้นสุดท้าย โดยรับประกันว่า จะไม่มีฝ่ายใดมีสิทธิ์วีโต้เพียงฝ่ายเดียว
อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาอิสราเอลออกมาปฏิเสธคำประกาศของผู้นำสหราชอาณาจักร โดยกระทรวงต่างประเทศของอิสราเอลระบุว่า แผนการดังกล่าวเป็นการให้รางวัลแก่กลุ่มฮามาส และทำร้ายความพยายามในการบังคับใช้การหยุดยิงในฉนวนกาซา รวมถึงการปลดปล่อยตัวประกันที่เหลือ
ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของอิสราเอล บอกกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐฯ ไม่มีแผนจะเจริญรอยตามเซอร์สตาร์เมอร์เรื่องการรับรองรัฐปาเลสไตน์ และเขามองว่า แผนการนี้จะเป็นการให้รางวัลแก่กลุ่มฮามาสมากกว่า และเขาไม่เคยคุยเรื่องนี้กับเซอร์สตาร์เมอร์ ในตอนที่ทั้งคู่พบกันเมื่อวันจันทร์ (28 ก.ค.)
...
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign