โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าในฉนวนกาซาเกิด "ความอดอยากอย่างแท้จริง" หลังจากที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล ยืนกรานว่าไม่มีสิ่งดังกล่าวเกิดขึ้น

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวว่ามีผู้คนจำนวนมากกำลังอดอยากในฉนวนกาซา หลังจากที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล ยืนกรานว่าไม่มีสิ่งดังกล่าวเกิดขึ้น และเสนอแนะว่าอิสราเอลควรดำเนินการเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเข้าถึงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ในขณะที่ชาวปาเลสไตน์ยังคงดิ้นรนเพื่อหาอาหารให้บุตรหลาน เพียงหนึ่งวันหลังจากที่อิสราเอลประกาศมาตรการเพื่อปรับปรุงการจัดส่งเสบียง

ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากสงครามในกาซาที่ดำเนินมาสองปีใกล้จะถึง 60,000 ราย หน่วยงานด้านสุขภาพในกาซากล่าวว่ามีผู้คนจำนวนมากขึ้นกำลังเสียชีวิตจากความอดอยากและภาวะทุพโภชนาการ ภาพเด็กที่อดอยากสร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก และกระตุ้นให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อิสราเอลอย่างรุนแรงเกี่ยวกับสภาพความเป็นอยู่ที่เลวร้ายลงอย่างมาก

ทรัมป์กล่าวว่าความอดอยากในกาซาเป็นเรื่องจริง ซึ่งขัดแย้งกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ที่กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า "ไม่มีความอดอยากในกาซา" และให้คำมั่นว่าจะต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ฮามาสต่อไป อย่างไรก็ตาม ภายหลังในวันจันทร์ เนทันยาฮูได้อธิบายสถานการณ์ในกาซาว่า "ยากลำบาก" และกล่าวว่าประเทศของเขากำลังทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าความช่วยเหลือจะถูกส่งไปยังพื้นที่ที่ถูกปิดล้อม

เนทันยาฮูระบุว่า "อิสราเอลจะยังคงทำงานร่วมกับหน่วยงานระหว่างประเทศ รวมถึงสหรัฐฯ และประเทศในยุโรป เพื่อให้แน่ใจว่าความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจำนวนมากจะไหลเข้าสู่ฉนวนกาซา" ตามแถลงการณ์จากสำนักงานของเขา


...


ทรัมป์กล่าวระหว่างการเยือนสกอตแลนด์ว่า อิสราเอลมีความรับผิดชอบอย่างมากต่อการไหลเวียนของความช่วยเหลือ และมีผู้คนจำนวนมากที่สามารถช่วยชีวิตได้ "มีคนอดอยากมากมาย" ทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า "เราจะจัดตั้งศูนย์อาหาร" โดยไม่มีรั้วหรือขอบเขตเพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึง สหรัฐฯ จะทำงานร่วมกับประเทศอื่นๆ เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประชาชนในกาซามากขึ้น รวมถึงอาหารและสุขอนามัย โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่ารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับศูนย์อาหารจะ "แจ้งให้ทราบในภายหลัง"

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (28 ก.ค.) กระทรวงสาธารณสุขกาซากล่าวว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จากความอดอยากและภาวะทุพโภชนาการ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากความอดอยากในสงครามนี้อยู่ที่ 147 คน ซึ่งรวมถึงเด็ก 88 คน ส่วนใหญ่เพิ่งเสียชีวิตในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

อิสราเอลประกาศมาตรการหลายอย่างในช่วงสุดสัปดาห์ รวมถึงการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมรายวันในสามพื้นที่ของกาซา แนวเส้นทางที่ปลอดภัยสำหรับขบวนรถช่วยเหลือ และการหย่อนสิ่งของทางอากาศ การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการเจรจาหยุดยิงล้มเหลวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่กลาโหมอิสราเอลกล่าวว่า แรงกดดันจากนานาชาติทำให้เกิดมาตรการใหม่ของอิสราเอล เช่นเดียวกับสภาพความเป็นอยู่ที่เลวร้ายลงในพื้นที่ หน่วยงานสหประชาชาติกล่าวว่าจำเป็นต้องมีการจัดส่งความช่วยเหลืออย่างสม่ำเสมอและในระยะยาว 

ด้านโครงการอาหารโลก (WFP) ระบุว่ารถบรรทุกความช่วยเหลือ 60 คันถูกส่งไปแล้ว ซึ่งยังไม่ถึงเป้าหมาย ประชาชนในกาซาเกือบ 470,000 คน กำลังเผชิญกับสภาพที่คล้ายความอดอยาก โดยมีผู้หญิงและเด็ก 90,000 คนที่ต้องการการรักษาโภชนาการเฉพาะทาง.


ที่มา  Reuters