สื่อกัมพูชารายงานข่าวสอดรับกับการแถลงของกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ยืนยันไม่มีเสียงปืนดังตามที่กองทัพไทยระบุ สถานการณ์สงบเรียบร้อย หลังพ้นเส้นตายตามข้อตกลงหยุดยิง
สื่อกัมพูชาหลายสำนักทั้งเฟรชนิวส์ กัมโบเดียเนส ปฏิเสธเสียงแข็งข้อกล่าวหาละเมิดข้อตกลงหยุดยิงของกองทัพไทย ย้ำไม่มีการยิงตอบโต้ ไม่มีการปะทะกันทางอาวุธในพื้นที่ หลังจากที่กองทัพไทยแถลงว่ากัมพูชายังคงมีการใช้อาวุธยิงเข้ามาในเขตแดนของประเทศไทยอย่างต่อเนื่องในหลายจุด ถือเป็นการกระทำที่ จงใจละเมิดข้อตกลง และบ่อนทำลายความเชื่อมั่น ที่ควรมีต่อกันในฐานะประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ประเทศไทยมีความจำเป็นต้องใช้มาตรการโต้กลับ ภายใต้สิทธิในการป้องกันตนเองตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ โดยไทยมิได้ใช้กำลังเพื่อรุกราน แต่เพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ และความปลอดภัยของประชาชน
ด้านแชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่าแม้จะมีการปะทะขนาดเล็ก แต่นายกฯ รักษาการของไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย กล่าวภายหลังว่าสถานการณ์ชายแดนขณะนี้ "สงบลง" แล้ว
ด้าน พลเอกฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กเช้าวันอังคาร ระบุว่า "แนวหน้าสงบลงนับตั้งแต่ข้อตกลงหยุดยิงมีผลเวลาเที่ยงคืน"
โดยการเจรจาระหว่างผู้บัญชาการกองทัพของทั้งสองประเทศ ได้เลื่อนมาเป็น 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น จากกำหนดเดิมที่เวลา 07.00 น. ก่อนที่จะมีการจัดประชุมคณะกรรมการชายแดนร่วมในประเทศกัมพูชา วันที่ 4 สิงหาคมนี้
การสู้รบที่ปะทุขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 38 คน และมีประชาชนกว่า 300,000 คนต้องอพยพออกจากพื้นที่ ส่งผลให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ต้องเข้ามาแทรกแซงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
นี่ถือเป็นการปะทะที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ความรุนแรงระหว่างปี 2008–2011 ซึ่งเกิดจากข้อพิพาทเรื่องพรมแดนที่ไม่ชัดเจน อันเนื่องมาจากการแบ่งเขตสมัยที่กัมพูชาเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสในปี 1907.
...
ที่มา : channelnewsasia
คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ ทหารไทยปะทะกัมพูชา