รมว.ต่างประเทศมาเลเซียเผย ผู้นำไทยกับกัมพูชาเตรียมเดินเยือนมาเลเซียในวันพรุ่งนี้ (28 ก.ค.) เพื่อหารือเรื่องสถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นบริเวณชายแดน หลังอันวาร์กับทรัมป์เรียกร้องให้หยุดยิง

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 ก.ค. 2568 นายโมฮาหมัด ฮาซาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของมาเลเซียบอกกับสำนักข่าว “Bernama” ว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย นายกรัฐมนตรีรักษาการของประเทศไทย กับสมเด็จฯ ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะเดินทางเยือนมาเลเซียในวันจันทร์นี้ (28 ก.ค.) เพื่อหารือเรื่องเหตุปะทะกันบริเวณชายแดน

คาดว่าผู้นำไทยกับกัมพูชาจะเดินทางถึงมาเลเซียในช่วงเย็นวันจันทร์ (28 ก.ค.) โดยนายฮาซานกล่าวว่า ทั้งสองประเทศเห็นชอบร่วมกันที่จะให้มาเลเซียเป็นตัวกลางในการเจรจาเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งบริเวณชายแดนระหว่างทั้งสองฝ่าย

“ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งไทยกับกัมพูชาแล้ว พวกเขาต่างเห็นด้วยว่าไม่ควรมีประเทศอื่นเข้ามามีส่วนร่วมในปัญหานี้ พวกเขาเชื่อมั่นในมาเลเซียอย่างเต็มที่ และขอให้ผมทำหน้าที่เป็นตัวกลาง” นายฮาซานกล่าว

ทั้งนี้ การพูดคุยที่มาเลเซียนี้เกิดขึ้นหลังจากนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน เสนอให้มีการหยุดยิงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (25 ก.ค.) ก่อนที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเปิดเผยในวันเสาร์ว่า ได้คุยกับผู้นำไทยกับกัมพูชาแล้ว และทั้งสองฝ่ายเห็นชอบที่จะมีการเจรจาเพื่อหยุดยิง

ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ส การปะทะกันบริเวณชายแดนระหว่างทหารไทยกับกัมพูชาตลอด 4 วันที่ผ่านมา เป็นการปะทะกันครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ โดยฝั่งไทยมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 30 ศพ เป็นพลเรือน 13 ศพ ส่วนฝ่ายกัมพูชาระบุว่าพวกเขามีผู้เสียชีวิต 8 ศพ นอกจากนั้น ประชาชนของทั้งสองฝ่ายกว่า 200,000 คนยังต้องอพยพหนีความรุนแรงด้วย

...


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign


ที่มา : reuters