รัฐบาลกัมพูชากล่าวชื่นชมบทบาทของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังไทยยอมรับข้อเสนอหยุดยิง หวังไม่เปลี่ยนใจอีกครั้ง
นายเพ็ญ โบนา รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าโฆษกรัฐบาลกัมพูชา เปิดเผยว่า แนวคิดริเริ่มของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในการหยุดยิง เพื่อคลี่คลายความขัดแย้งระหว่างไทย-กัมพูชา เป็นสัญญาณเชิงบวก และนายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา หวังว่าฝ่ายไทยจะไม่เปลี่ยนแปลงท่าทีที่ตกลงกันไว้ เหมือนครั้งที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเข้ามาช่วยไกล่เกลี่ย และจะดำเนินการตามข้อตกลงโดยเร็ว
นายเพ็ญ โบนา กล่าวว่า การสนทนาระหว่างฮุน มาเนต และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อคืนวันที่ 27 กรกฎาคม ทรัมป์ไม่ต้องการเห็นการต่อสู้ที่ทำให้เกิดการสูญเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ทั้งจากฝ่ายทหารและพลเรือนของทั้งสองฝ่าย ด้วยเหตุนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จึงเน้นย้ำว่าเขาพยายามไกล่เกลี่ยเพื่อยุติการสู้รบในหลายประเทศทั่วโลกให้ประสบความสำเร็จ
เขาอ้างคำกล่าวของประธานาธิบดีทรัมป์ เกี่ยวกับการรุกรานอธิปไตยของกัมพูชาโดยกองทัพไทย ว่าทรัมป์ต้องการเห็นการหยุดยิงในทันทีและสันติภาพเกิดขึ้นระหว่างกัมพูชาและไทย โดยนายฮุน มาเนต ได้ยืนยันจุดยืนที่ชัดเจนกับประธานาธิบดีทรัมป์ว่า กัมพูชาเห็นด้วยกับข้อเสนอหยุดยิงโดยทันทีและไม่มีเงื่อนไขระหว่างกองทัพทั้งสองฝ่าย ซึ่งจุดยืนนี้ สมเด็จฯ ก็เคยยืนยันกับนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซียและประธานอาเซียนคนปัจจุบัน เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา
ในการแถลงข่าวเพื่ออัปเดตสถานการณ์การรุกรานอธิปไตยกัมพูชาโดยกองทัพไทยเป็นวันที่ 4 ในช่วงเช้าวันนี้ (27 ก.ค.) นายเพ็ญ โบนา ยืนยันว่าจุดยืนของนายฮุน มาเนต ในฐานะผู้นำรัฐบาลกัมพูชาคือ ต้องการสันติภาพและไม่ต้องการให้มีการปะทะกันด้วยอาวุธกับประเทศใดๆ สันติภาพเป็นจุดยืนที่เด็ดขาดที่รัฐบาลกัมพูชาต้องการเสมอมา
...
นายเพ็ญ โบนา เน้นย้ำว่า "ฮุน มาเนต ยังได้แจ้งข่าวดีอีกว่า หลังจากการสนทนาระหว่างสมเด็จฯ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์ติดต่อรักษาการนายกรัฐมนตรีไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เพื่อยื่นข้อเสนอเดียวกัน และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้แจ้งกลับมายังนายกฯ กัมพูชาว่า ฝ่ายไทยได้ตกลงตามข้อเสนอของประธานาธิบดีในการหยุดยิงในทันที นี่เป็นข่าวดีสำหรับกองทัพและประชาชนของทั้งสองประเทศ และสมเด็จฯ หวังว่าฝ่ายไทยจะไม่เปลี่ยนท่าทีนี้เหมือนที่เคยทำเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ซึ่งได้ตกลงสัญญากับนายอันวาร์ อิบราฮิม ไว้"
พร้อมกันนี้ ฮุน มาเนต ได้มอบหมายให้นายปรัก สุคน รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศ ดำเนินการต่อในเรื่องนี้ โดยจะหารือกับนายมาร์โค รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เพื่อประสานงานกับฝ่ายไทย เพื่อให้หลักการที่ตกลงกันไว้สามารถนำไปปฏิบัติได้โดยเร็ว ซึ่งจะช่วยยุติการเสียชีวิตและบาดเจ็บของทหารและประชาชนทั้งสองฝ่าย
ฮุน มาเนต ยังได้กล่าวขอบคุณประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ริเริ่มแนวคิดและประสานงานเพื่อแสวงหาการหยุดยิงและสันติภาพระหว่างกัมพูชาและไทยในขณะนี้ ผลลัพธ์ที่ดีนี้จะช่วยปกป้องชีวิตของทหารและพลเรือนจำนวนมาก ทั้งชาวกัมพูชาและชาวไทย ที่อาจต้องสูญเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบ และจะช่วยให้ผู้ลี้ภัยหลายแสนคนสามารถกลับไปใช้ชีวิตในหมู่บ้านของตนได้อย่างสงบสุข.
ที่มา FRESH NEWS