(AFP PHOTO / VIETNAM NEWS AGENCY (VNA))


เรือท่องเที่ยวล่มขณะเดินทางในอ่าวฮาลองเบย์ของเวียดนาม หลังเผชิญพายุกะทันหัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 34 ศพ เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาผู้สูญหายอีกหลายราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเรือท่องเที่ยว “วอนเดอร์ ซีส์” (Wonder Seas) ล่มที่อ่าวฮาลอง หรือ ฮาลองเบย์ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในภาคเหนือของประเทศเวียดนาม ในวันเสาร์ที่ 19 ก.ค. 2568 ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 34 ศพ

หน่วยยามฝั่งของเวียดนามเปิดเผยว่า เรือวอนเดอร์ ซีส์ บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ 53 คน ก่อนที่เรือลำนี้จะเผชิญกับพายุอย่างกะทันหัน ส่งผลให้เรืออับปาง

ตามรายงานของเว็บไซต์ข่าว VNExpress ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักขัดขวางความพยายามของเจ้าหน้าที่ซึ่งกำลังค้นหาผู้รอดชีวิต โดยจนถึงตอนนี้พวกเขาช่วยผู้ประสบภัยได้แล้ว 11 ราย รวมถึงเด็กชายอายุ 14 ขวบ ที่ติดอยู่ในช่องอากาศภายในลำเรือที่พลิกคว่ำนานร่วม 4 ชั่วโมง

เด็กชายวัย 10 ขวบอีกคนก็ได้รับความช่วยเหลือขึ้นจากน้ำแล้วเช่นกัน แต่ยังเหลือผู้ประสบภัยอีกอย่างน้อย 8 คนที่ยังคงสูญหาย ขณะที่พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 34 ศพ โดยในจำนวนนี้เป็นเด็กถึง 8 ราย

ทั้งนี้ ผู้โดยสารส่วนใหญ่บนเรือวอนเดอร์ ซีส์ เป็นครอบครัวชาวเวียดนามที่เดินทางมาจากกรุงฮานอย

หลังเกิดเหตุ นาย ฝั่ม มิงห์ จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ออกมาแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตทุกราย


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign


ที่มา : bbc

...