ผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์ Rudaw TV ต้องวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ระหว่างการรายงานสด หลังเครื่องบินรบอิสราเอลโจมตีอาคารกระทรวงกลาโหมของซีเรีย ใจกลางกรุงดามัสกัส

ผู้สื่อข่าวถูกขัดจังหวะด้วยเสียงเครื่องบินที่บินอยู่เหนือศีรษะ และปรากฏภาพการระเบิดครั้งแรกดังสนั่นอยู่ด้านหลัง ก่อนจะเกิดการระเบิดดังสนั่นอีกหลายระลอก ขณะที่ทีมงานต้องวิ่งหาที่กำบัง

เจ้าหน้าที่ซีเรียกล่าวว่า การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากโดรนโจมตีพื้นที่เดียวกันในกรุงดามัสกัส คร่าชีวิตผู้คนไป 3 ราย และบาดเจ็บ 34 ราย

การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในกรุงดามัสกัส ถือเป็นการยกระดับปฏิบัติการที่อิสราเอลกล่าวว่ามีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องชนกลุ่มน้อยชาวดรูซ และผลักดันกลุ่มติดอาวุธอิสลามให้ออกไปจากชายแดน ขณะที่การสู้รบระหว่างกลุ่มนิกายที่นองเลือดในจังหวัดซูไวดา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวดรูซ ยังคงดำเนินต่อไปเป็นวันที่สี่

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล กล่าวว่า กองกำลังของอิสราเอลกำลัง "ทำงานเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวดรูซ และเพื่อกำจัดแก๊งอาชญากรของรัฐบาล" ด้านกระทรวงการต่างประเทศซีเรียกล่าวหาอิสราเอลว่า "กระทำการรุกรานที่ทรยศ"

มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตในจังหวัดซูไวดามากกว่า 300 คน นับตั้งแต่วันอาทิตย์ (13 ก.ค.) ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดการปะทะกันระหว่างกองกำลังติดอาวุธชาวดรูซและชนเผ่าเบดูอิน

ด้านสำนักข่าวซานาของทางการซีเรียรายงานว่า กองทัพซีเรียเริ่มถอนกำลังออกจากเมืองซูไวดาแล้ว โดยระบุว่ากองทัพกำลังถอนกำลังออกจากเมืองนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงระหว่างรัฐบาลซีเรียและผู้นำศาสนาของซูไวดา หลังจาก "กองทัพได้ดำเนินการติดตามกลุ่มนอกกฎหมายเสร็จสิ้นแล้ว"

...

กองทัพอิสราเอลเริ่มโจมตีกองกำลังความมั่นคงซีเรียและอาวุธเมื่อวันจันทร์ หลังจากที่กองกำลังซีเรียเคลื่อนกำลังไปยังเมืองซูไวดาเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่กลุ่มกบฏที่นำโดยกลุ่มอิสลามนิกายซุนนีได้โค่นล้มประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดในเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว.


ที่มา BBC