ผู้ลี้ภัยหญิงชาวเกาหลีเหนือเตรียมยื่นฟ้องแพ่งและอาญาต่อคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 4 คน ฐานทรมานและล่วงละเมิดทางเพศเธอระหว่างถูกควบคุมตัวในประเทศ

นางชเว มิน-คยอง  ซึ่งลี้ภัยจากเกาหลีเหนือไปยังจีนตั้งแต่ปี 1997 แต่ถูกส่งตัวกลับในปี 2008 ระบุว่า ถูกล่วงละเมิดทางเพศและทรมานหลังถูกส่งตัวกลับประเทศ

คดีความดังกล่าวจะถูกยื่นฟ้องในวันศุกร์นี้ โดยนับเป็นครั้งแรกที่ผู้ลี้ภัยซึ่งเกิดในเกาหลีเหนือเป็นผู้ดำเนินคดีโดยตรงต่อระบอบการปกครองของเปียงยาง ตามการเปิดเผยของศูนย์ข้อมูลสิทธิมนุษยชนเกาหลีเหนือ ซึ่งมีฐานอยู่ในเกาหลีใต้และเป็นผู้สนับสนุนการดำเนินคดีครั้งนี้

แม้ศาลเกาหลีใต้เคยมีคำตัดสินลงโทษเกาหลีเหนือในคดีที่มีเนื้อหาคล้ายกันจากผู้ร้องชาวเกาหลีใต้ แต่คำตัดสินเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นไปในเชิงสัญลักษณ์ และไม่ได้รับการตอบสนองจากทางการเปียงยาง

ทาง NKDB ระบุด้วยว่า มีแผนจะนำคดีของนางชเวเข้าสู่เวทีระหว่างประเทศ ทั้งองค์การสหประชาชาติ (UN) และศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC)

โดยนางชเวระบุว่า เธอหวังอย่างสุดหัวใจว่า ก้าวเล็ก ๆ นี้จะกลายเป็นรากฐานสำคัญในการฟื้นฟูเสรีภาพและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ เพื่อจะไม่มีใครต้องทนทุกข์กับระบอบโหดร้ายนี้อีก

เธอยังกล่าวอีกว่า ในฐานะผู้รอดชีวิตจากการทรมานของระบอบเกาหลีเหนือ เธอรู้สึกว่าตัวเองมีหน้าที่ที่สำคัญและเร่งด่วน ที่จะต้องทำให้ตระกูลคิมต้องรับผิดในอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

หลังจากถูกส่งกลับไปเกาหลีเหนือในปี 2008 เธอลี้ภัยอีกครั้งในปี 2012 และตั้งรกรากในเกาหลีใต้ แต่เธอยอมรับว่ายังมีบาดแผลทางจิตใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยังคงต้องพึ่งพายารักษาอยู่จนถึงปัจจุบัน

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา องค์กรสิทธิมนุษยชนระดับนานาชาติได้บันทึกกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนืออย่างต่อเนื่อง ทั้งการทรมานนักโทษการเมือง การเลือกปฏิบัติทางเพศและชนชั้น

...

ฮันนา ซอง ผู้อำนวยการบริหารของศูนย์ข้อมูลสิทธิมนุษยชนเกาหลีเหนือ หรือ NKDB กล่าวกับ BBC Korean ว่า การยื่นฟ้องครั้งนี้มีความสำคัญ เพราะมีการดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญาควบคู่กัน แตกต่างจากคดีเดิมที่จำกัดอยู่แค่การฟ้องแพ่ง

ในปี 2023 ศาลกรุงโซลมีคำสั่งให้เกาหลีเหนือต้องจ่ายเงินชดเชยรายละ 50 ล้านวอน หรือประมาณ  1.3 ล้านบาทให้กับชายชาวเกาหลีใต้ 3 คน ซึ่งถูกใช้แรงงานหลังถูกจับเป็นเชลยศึกในช่วงสงครามเกาหลี

ในปี 2024 รัฐบาลเปียงยางยังถูกสั่งให้จ่ายเงินชดเชยรายละ 100 ล้านวอน หรือราว 2.6 ล้านบาทให้กับชาวเกาหลีเชื้อสายญี่ปุ่น 5 คน ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายพันคนที่ถูกล่อลวงจากญี่ปุ่นไปเกาหลีเหนือในช่วงทศวรรษ 1960–1980 โดยได้รับคำสัญญาว่าจะได้ไปอยู่ในดินแดนสวรรค์ แต่กลับถูกกักขังและบังคับใช้แรงงาน

อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือไม่ได้ตอบสนองต่อคดีทั้งสองนี้

ทั้งนี้ แม้ว่าจะไม่มีการดำเนินการตามคำตัดสิน แต่นางซองจาก NKDB เชื่อว่า คำตัดสินจากศาลมีคุณค่าอย่างยิ่งสำหรับเหยื่อ เพราะสิ่งที่เหยื่อต้องการไม่ใช่แค่เงินชดเชย แต่คือการได้รับการยอมรับ คำตัดสินจากศาลเป็นการยืนยันว่าเรื่องราวของพวกเขา และมันจะได้รับการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์โดยรัฐ.


ที่มา : BBC

คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ เกาหลีเหนือ