อิสราเอลเปิดฉากโจมตีกบฏฮูตีในเยเมนแล้ว โดยโจมตีทางอากาศเข้าใส่เป้าหมายที่ท่าเรือ 3 แห่ง ชี้เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการ “ธงดำ”
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศเข้าใส่เป้าหมายต่างๆ ที่เป็นของกลุ่มกบฏฮูตีในท่าเรือ 3 แห่งของเยเมนแล้ว ในคืนวันอาทิตย์ที่ 6 ก.ค. 2568 รวมถึงท่าเรือโฮเดดาห์, ราส อิซา และซาอิฟ ทางตะวันตก ไม่นานหลังจากกองทัพอิสราเอลออกคำสั่งอพยพประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว โดยเตือนว่าจะมีการโจมตีทางอากาศ
นายอิสราเอล คัตซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของอิสราเอล ยืนยันผ่าน X ว่า การโจมตีดังกล่าวมุ่งเป้าหมายไปยังสถานที่ที่กลุ่มฮูตีควบคุม รวมถึงสถานีพลังงานและเรือที่ถูกกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ยึดไปเมื่อ 2 ปีก่อน
ด้านสื่อที่กลุ่มฮูตีบริหารในเยเมนรายงานว่า การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลโดนท่าเรือโฮเดดาห์ แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม
ด้านนายคัตซ์บอกด้วยว่า การโจมตีนี้เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการ “ธงดำ” (Black Flag) และเตือนว่า กบฏฮูตีจะต้องชดใช้ราคาแพงในสิ่งที่พวกเขาทำต่อไปเรื่อยๆ
“ชะตากรรมของเยเมนไม่ต่างไปจากชะตากรรมของเตหะราน ใครก็ตามที่พยายามจะทำร้ายอิสราเอล จะถูกทำร้ายกลับ และใครก็ตามที่เงื้อมือจะทำร้ายอิสราเอล จะถูกตัดมือทิ้ง” ข้อความของนายคัตซ์ระบุ
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : bbc