ผู้นำ สส.เดโมแครตกล่าวสุนทรพจน์ในสภานานเกือบ 9 ชั่วโมง จนกลายเป็นสถิติใหม่ เพื่อถ่วงเวลาไม่ให้ฝ่ายรีพับลิกันลงมติร่างกฎหมายยิ่งใหญ่งดงามของโดนัลด์ ทรัมป์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 ก.ค. 2568 นายฮาคีม เจฟฟรีส์ สส.เดโมแครตจากรัฐนิวยอร์ก ผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ทำลายสถิติกล่าวสุนทรพจน์ในสภานานที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของประเทศ โดยเขาพูดนานถึง 8 ชั่วโมง กับ 44 นาที

การกล่าวสุนทรพจน์มาราธอนของนายเจฟฟรีส์เป็นการทำเพื่อประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายการใช้จ่ายและภาษี หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ร่างกฎหมายยิ่งใหญ่งดงาม” ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยหลังจากนี้จะเป็นการลงมติว่าจะผ่านร่างกฎหมายหรือไม่

นายเจฟฟรีส์เริ่มกล่าวสุนทรพจน์ในเวลา 4.53 น. วันพฤหัสบดีที่ 3 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเขาใช้กลไกทางนิติบัญญัติที่เรียกว่า “magic minute” ซึ่งอนุญาตให้ผู้นำพรรคการเมืองในสภาสามารถกล่าวสุนทรพจน์ได้ยาวนานเท่าที่ต้องการ

ผู้นำเสียงข้างน้อยจากเดโมแครตรายนี้เล่าเรื่องราวของชาวอเมริกันที่จะได้รับผลกระทบจากการตัดลดงบประมาณในโครงการประกันสุขภาพสำหรับผู้มีรายได้น้อย หรือ “Medicaid” และข้อกำหนดอื่นๆ ในร่างกฎหมายของนายทรัมป์ โดยเขาใช้วิธีพูดอย่างช้าๆ และเว้นช่วงระหว่างคำพูดและประโยคเป็นเวลานาน

ทั้งนี้ นายเจฟฟรีส์ทำลายสถิติการกล่าวสุนทรพจน์ในสภายาวนานที่สุดของนายเควิน แมคคาร์ธี ในปี 2564 โดยนายแมคคาร์ธี ซึ่งในตอนนั้นเป็นผู้นำเสียงข้างน้อยของรีพับลิกัน พูดเป็นเวลานาน 8 ชั่วโมง 32 นาที เพื่อชะลอการลงมตินโยบายของนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในตอนนั้น โดยนายทรัมป์ออกมาชื่นชมนายแมคคาร์ธีด้วย

...

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : cnn