สมาชิกรัฐสภาฝ่ายค้านกัมพูชาประณามการจับกุมบิดาของ "สอน ดารา" นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้าน โดยกล่าวหาว่าเป็นการดำเนินคดีทางการเมืองที่มีเบื้องหลังจาก สมเด็จฮุน เซน เพื่อปิดปากฝ่ายวิจารณ์รัฐบาล
วันที่ 3 กรกฎาคม 2568 นายอึม แซม อัน สมาชิกรัฐสภาฝ่ายค้าน ประณามการจับกุมตัวนายซก ซันนาเร็ธ อดีตรองเสนาธิการทหารเขตกำปงสปือ ผู้เป็นบิดาของนายสอน ดารา นักเคลื่อนไหวทางการเมืองฝ่ายค้านคนดังที่ชอบออกมาวิพากษ์วิจารณ์นายฮุน เซน และปัจจุบันลี้ภัยอยู่ในประเทศฝรั่งเศส
นายอึมกล่าวว่า การจับกุมตัวนายซก เป็นการดำเนินคดีทางการเมืองที่มีเบื้องหลังจาก สมเด็จฮุน เซน ที่ต้องการปิดปากฝ่ายวิจารณ์รัฐบาล โดยข้อหาที่เจ้าหน้าที่ตั้งกับนายซก เป็นคดียาเสพติดที่ถูกปั้นแต่งขึ้นโดยไม่มีมูลความจริง พร้อมชี้ว่าฮุน เซน กำลังใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือกดดันและข่มขู่อย่างรุนแรงต่อฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง
เขากล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ไม่มีพื้นฐานทางกฎหมายที่ชอบธรรม เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ในการแบ่งแยกประเทศ และทำลายความเป็นเอกภาพของชาติ พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายซก และนักโทษการเมืองรายอื่นๆ รวมถึง นายเกิม ซกฮา อดีตผู้นำฝ่ายค้าน
นอกจากนี้ เขาเรียกร้องให้ศาลกัมพูชาซึ่งอยู่ภายใต้อิทธิพลของสมเด็จฮุน เซน เร่ง ฟื้นฟูเสรีภาพแก่ผู้ที่ถูกคุมขังโดยมิชอบ เพื่อเปิดทางสู่การเจรจาทางการเมืองที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการรวมพลังของชาวกัมพูชาในการรับมือกับภัยคุกคามจากภายนอกและปัญหาภายในประเทศ
โดยเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดกำปงสปือมีคำสั่งยืนยันว่านายซก จะขึ้นศาลในวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ จากคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดซึ่งอ้างว่าเกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2567 โดยเขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่หมู่บ้านแดกปอ ตำบลสวายกระเวิน ใกล้กับกองบัญชาการเขตทหารที่ 4 โดยขณะนั้นเขากำลังเดินทางไปพบรองผู้บัญชาการของเขต และในวันถัดมาศาลจังหวัดมีคำสั่งควบคุมตัวเขาไว้ระหว่างรอพิจารณาคดีในข้อหาครอบครองยาเสพติดผิดกฎหมาย ซึ่งเจ้าตัวยืนยันปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา.
...
ทางด้านนักวิเคราะห์การเมือง และองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศต่างแสดงความเห็นว่า การจับกุมนายซก ในครั้งนี้ดูเหมือนเป็นความพยายามจะกดดันนายสอน ดารา เพื่อให้หยุดการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าคดีนี้มีลักษณะทางการเมืองชัดเจน และยังไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือเพียงพอจากฝ่ายอัยการ
อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ ทางการกัมพูชายังไม่มีการตอบสนองต่อข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายซก และนักโทษการเมืองรายอื่นๆ.
ที่มา Cambodia daily
ภาพ Facebook / Sorn Dara