ญี่ปุ่นประณามประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่เปรียบเทียบการโจมตีอิหร่านของสหรัฐฯ กับการโจมตีเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิด้วยระเบิดปรมาณู ที่ทำให้สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง
ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับนักข่าวเมื่อวันพุธ (25 มิ.ย.) ว่า "การโจมตีครั้งนั้นทำให้สงครามยุติลง ผมไม่อยากยกตัวอย่างเมืองฮิโรชิมาหรือนางาซากิ แต่โดยพื้นฐานแล้วมันก็เป็นสิ่งเดียวกัน"
เมื่อเดือนสิงหาคม 1945 สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูใส่เมืองฮิโรชิมาและนางาซากิ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 140,000 คน ผู้รอดชีวิตต้องเผชิญกับความเครียดทางจิตใจและมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้นจนถึงทุกวันนี้
ชิโร ซูซูกิ นายกเทศมนตรีเมืองนางาซากิกล่าวว่า หากความคิดเห็นของทรัมป์ "เป็นเหตุผลในการทิ้งระเบิดปรมาณู ก็ถือเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่งสำหรับเราในฐานะเมืองที่ถูกทิ้งระเบิด"
มิมากิ โทชิยูกิ ผู้รอดชีวิตจากระเบิดปรมาณู ซึ่งเป็นประธานร่วมกลุ่มรณรงค์ "นิฮอน ฮิดันเกียว" ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ กล่าวตามรายงานของ NHK สถานีวิทยุและโทรทัศน์สาธารณะของญี่ปุ่น ว่าความเห็นของทรัมป์เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้
ผู้รอดชีวิตจากการโจมตีด้วยระเบิดปรมาณูได้ออกมาประท้วงในเมืองฮิโรชิมาเมื่อวันพฤหัสบดี โดยเรียกร้องให้ทรัมป์ถอนคำพูดของเขา นอกจากนั้น สมาชิกรัฐสภาในเมืองฮิโรชิมายังได้ผ่านมติปฏิเสธคำแถลงที่สนับสนุนการใช้ระเบิดปรมาณู พวกเขายังเรียกร้องให้ยุติความขัดแย้งด้วยอาวุธโดยสันติ
เมื่อถูกถามว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะยื่นคำร้องเรียนเกี่ยวกับคำพูดของทรัมป์หรือไม่ นายฮายาชิ โยชิมาสะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวว่าญี่ปุ่นได้แสดงจุดยืนต่อสหรัฐฯ หลายครั้งเกี่ยวกับระเบิดปรมาณูแล้ว
...
ความคิดเห็นของทรัมป์มีขึ้นในขณะที่เขาโต้แย้งรายงานข่าวกรองที่รั่วไหลออกมา ซึ่งระบุว่าการโจมตีอิหร่านของสหรัฐฯ ส่งผลให้โครงการนิวเคลียร์ล่าช้าไปเพียงไม่กี่เดือน ทรัมป์ยืนกรานว่าการโจมตีดังกล่าว "ทำลาย" โครงการและทำให้โครงการล่าช้าไป "หลายทศวรรษ" ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ได้รับการสนับสนุนจากนายจอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการซีไอเอ
ญี่ปุ่นเป็นประเทศเดียวในโลกที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ และการทิ้งระเบิดที่เมืองฮิโรชิมาและนางาซากิทำให้เกิดความทรงจำอันเจ็บปวด
ในเมืองฮิโรชิมา เปลวไฟแห่งสันติภาพที่เป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศได้ลุกโชนมาตั้งแต่ทศวรรษ 1960 ขณะที่นาฬิกาที่นับจำนวนวันนับตั้งแต่การโจมตีด้วยนิวเคลียร์ครั้งสุดท้ายของโลกก็จัดแสดงอยู่ที่ทางเข้าพิพิธภัณฑ์สงคราม โดยผู้นำโลกที่เดินทางเยือนเมืองฮิโรชิมายังถูกร้องขอให้พับนกกระเรียนกระดาษเพื่อยืนยันความมุ่งมั่นในการสร้างสันติภาพ.
ที่มา BBC
อ่านข่าวเพิ่มเติม https://www.thairath.co.th/news/foreign