คนร้ายกราดยิงภายในโบสถ์แห่งหนึ่งบริเวณชานกรุงดามัสกัสของประเทศซีเรีย ก่อนจะจุดระเบิดตัวเองทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 20 ศพ บาดเจ็บอีกหลายสิบราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างการเปิดเผยของกระทรวงมหาดไทยของประเทศซีเรีย ว่า เมื่อ 22 มิ.ย. 2568 ชายคนร้ายเข้าไปในโบสถ์ “มาร์ เอเลียส” (Mar Elias) ในหมู่บ้านดเวลา (Dweila) ระหว่างกำลังมีการทำพิธีทางศาสนา แล้วเปิดฉากยิงด้วยอาวุธปืน ก่อนจุดระเบิดตัวเอง

กระทรวงสาธารณสุขของซีเรียระบุว่า มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้อย่างน้อย 20 ศพ และบาดเจ็บอีก 52 ราย ขณะที่กระทรวงมหาดไทยระบุว่า คนร้ายเป็นสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีใครออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้

หนึ่งในผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ใครบางคนเข้าไปในโบสถ์โดยถืออาวุธเข้าไปด้วย แล้วก็เริ่มเปิดฉากยิง ผู้คนพยายามจะหยุดเขาก่อนที่เขาจะจุดระเบิดตัวเอง

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ความมั่นคงดำเนินการปิดล้อมพื้นที่รอบโบสถ์ และกำลังสืบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยนี่นับเป็นการโจมตีในเมืองหลวงกรุงดามัสกัสครั้งแรก นับตั้งแต่นายบาชาร์ อัล-อัสซาด อดีตประธานาธิบดีซีเรีย ถูกกองกำลังกบฏโค่นอำนาจเมื่อเดือนธันวาคม 2567

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : bbc