สมาคมสัตวแพทย์ของญี่ปุ่นเรียกร้องให้สมาชิก เพิ่มมาตรการป้องกันติดเชื้อไวรัส ที่นำไปสู่โรคไวรัสเห็บ (Severe fever with thrombocytopenia syndrome - SFTS) ที่อาจทำให้เสียชีวิต หลังจากเชื่อว่านี่เป็นกรณีสัตวแพทย์รายแรกของประเทศที่เสียชีวิต จากการต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสดังกล่าวจากสัตว์สู่คน
เจ้าหน้าที่ของสมาคมสัตวแพทย์ญี่ปุ่น (JVMA) ยืนยันว่าสัตวแพทย์รายนี้ซึ่งยังไม่ได้เปิดเผยชื่อ มีอาการของเชื้อไวรัสหลังจากทำการรักษาแมวที่คลินิกในจังหวัดมิเอะ เมื่อเดือนพฤษภาคม สัตวแพทย์คนดังกล่าวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแต่เสียชีวิตไม่กี่วันต่อมา อย่างไรก็ตาม ผลการชันสูตรพลิกศพไม่พบรอยกัดของเห็บซึ่งเป็นสัญญาณบอกเหตุที่มักแพร่เชื้อไวรัสได้ ขณะที่เจ้าของแมวและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ในคลินิกก็ไม่แสดงอาการใดๆ
ไดสุเกะ สึคาโมโตะ โฆษกของ JVMA กล่าวว่า "เรายังไม่แน่ใจแน่ชัดว่าการติดเชื้อนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และกระทรวงสาธารณสุขกำลังทำงานร่วมกับทางการจังหวัดเพื่อตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมด" และกล่าวเพิ่มเติมว่า "เราได้ทำงานร่วมกับสมาชิกของเราในจังหวัดมิเอะเพื่อพยายามค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม และเราได้ออกการแจ้งเตือนไปยังสมาชิกของเราอย่างรวดเร็วให้แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับ SFTS และวิธีหลีกเลี่ยงการติดเชื้อให้มากที่สุด"
เว็บไซต์อาซาฮี ชิมบุน รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น ที่ยืนยันว่าสัตวแพทย์รายนี้เสียชีวิต หลังจากแสดงอาการที่สอดคล้องกับโรคติดเชื้อที่อาจถึงแก่ชีวิตซึ่งแพร่กระจายโดยเห็บและสัตว์ที่ติดเชื้อ จากแหล่งข่าว พบว่าสัตวแพทย์ที่เสียชีวิตจากจังหวัดมิเอะรายนี้ ทำการรักษาแมวที่ติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออกรุนแรง (SFTS)
ในเดือนพฤษภาคม สัตวแพทย์รายนี้มีอาการต่างๆ เช่น หายใจลำบาก บุคคลดังกล่าวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและเสียชีวิตในอีกไม่กี่วันต่อมา ไม่มีสัญญาณของการถูกเห็บกัดที่ร่างกาย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไม่ได้รายงานอาการที่เกี่ยวข้องใดๆ ในหมู่เจ้าของแมวหรือเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์คนอื่นๆ และหากได้รับการยืนยัน นี่จะเป็นกรณีแรกในญี่ปุ่นที่สัตวแพทย์เสียชีวิตจาก SFTS ที่ได้รับเชื้อจากการรักษาสัตว์ที่ติดเชื้อ
...
ไวรัส SFTS แพร่กระจายส่วนใหญ่ผ่านการถูกเห็บที่ติดเชื้อกัด ซึ่งพบในป่าและพื้นที่เป็นหญ้า อย่างไรก็ตาม ไวรัสยังสามารถแพร่กระจายได้ผ่านทางเลือด น้ำลาย อาเจียน และอุจจาระของสัตว์ที่ติดเชื้อ โดยเฉพาะแมวและสุนัข อาการทั่วไป ได้แก่ มีไข้ อาเจียน และอุจจาระเป็นสีดำ โดยมีระยะฟักตัว 6 ถึง 14 วัน ในมนุษย์ โรคนี้มีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ในแมวอาจสูงถึง 60 เปอร์เซ็นต์
ทามากิ โอคาบายาชิ ศาสตราจารย์ด้านสัตวแพทย์จากมหาวิทยาลัยมิยาซากิ กล่าวว่าในพื้นที่ที่ตรวจพบว่ามีแมวและสุนัขที่เลี้ยงในบ้านก็สามารถติดโรคนี้ได้เมื่อออกไปข้างนอกเป็นครั้งคราว และอาจแพร่เชื้อให้กับเจ้าของได้ และเตือนว่าอาการทั่วไป เช่น ไข้ อ่อนแรง และตัวเหลือง ก็อาจเป็นสัญญาณของ SFTS ได้
เขากล่าวว่า "สัตวแพทย์ในพื้นที่เสี่ยงสูงต้องพิจารณาความเป็นไปได้ของ SFTS ตั้งแต่การปรึกษาครั้งแรก และต้องสวมถุงมือ หน้ากาก และชุดคลุม" เขายังแนะนำผู้เลี้ยงสัตว์ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับแมวที่เลี้ยงนอกบ้านซึ่งดูไม่แข็งแรง "หากสัมผัส ควรสวมถุงมือและผ้ากันเปื้อน และอย่าลืมทำความสะอาดมือหลังจากสัมผัส".
อ่านข่าวเพิ่มเติม https://www.thairath.co.th/news/foreign