FBI เผย ผู้ต้องสงสัยใช้ระเบิดขวดโจมตีผู้คนในชุมชนชาวยิวที่โคโลราโด วางแผนก่อเหตุมาเป็นปีแล้ว และเขายืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่า จะก่อเหตุอีก

เมื่อวันจันทร์ที่ 2 มิ.ย. 2568 เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ จัดงานแถลงข่าวเพื่ออัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับเหตุคนร้ายใช้ระเบิดขวดโจมตีนักเคลื่อนไหวที่ชุมชนชาวยิวในเมืองโบลเดอร์ รัฐโคโลราโด เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย ซึ่งในเบื้องต้นพบว่าเป็นการโจมตีก่อการร้าย เพื่อเรียกร้องการปลดปล่อยปาเลสไตน์

น.ส.เจสซิกา ครูเกอร์ เจ้าหน้าที่พิเศษของสำนักงานสืบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI) เปิดเผยว่า นายโมฮาเหม็ด ซาบรี โซลิมาน อายุ 45 ปี ผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ วางแผนจะก่อเหตุโจมตีเมื่อวันอาทิตย์มานานกว่า 1 ปีแล้ว แต่เขารอให้ลูกสาวจบการศึกษาก่อน

ในวันเกิดเหตุ เขาเดินทางไปยังชุมชนชาวยิวในเมืองโบลเดอร์ในเวลาประมาณ 12.55 น.ตามเวลาท้องถิ่น และรอให้กลุ่ม “Run for Their Lives” ซึ่งเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ปล่อยตัวประกันในฉนวนกาซา เดินทางมาถึง ก่อนจะขว้างระเบิดขวดอย่างน้อย 2 ลูกเข้าใส่ฝูงชน จนมีผู้บาดเจ็บ 8 ราย พร้อมตะโกนว่า “ปลดปล่อยปาเลสไตน์”

FBI ระบุด้วยว่า หลังถูกจับกุม นายโซลิมานบอกกับตำรวจว่า เป้าหมายการโจมตีของเขาคือพวกไซออนิสต์ (Zionist) และเขาจะก่อเหตุอีก อนึ่ง FBI จำกัดความคำว่า ไซออนิสต์ ในเอกสารของพวกเขาว่าคือ บุคคลที่เชื่อในการก่อตั้งรัฐยิวและสนับสนุนรัฐบาลอิสราเอล

เจ้าหน้าที่ครูเกอร์เผยอีกว่า เจ้าหน้าที่ยื่นฟ้องร้องนายโซลิมานในข้อหา ก่ออาชญากรรมโดยมีแรงจูงใจจากความเกลียดชังเชื้อชาติ, ศาสนา หรือชาติกำเนิด กับข้อหาพยายามฆ่าอีก 16 กระทง

ขณะที่เอกสารคำฟ้องที่เจ้าหน้าที่ยื่นต่อศาลระบุว่า นายโซลิมานมีระเบิดขวดที่ยังไม่ได้ใช้อยู่ในครอบครองอย่างน้อย 14 ขวด ในตอนที่เขาถูกตำรวจจับกุม นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังพบสเปรย์พ่นฆ่าหญ้าแบบสะพายหลัง แต่ภายในบรรจุน้ำมันเบนซินแทนสารเคมี

...

ส่วนภายในรถยนต์ของผู้ต้องสงสัย ตำรวจพบอุปกรณ์วางเพลิงอื่นๆ, ถังแก๊สสีแดง และเอกสารที่มีคำว่า “อิสราเอล”, “ปาเลสไตน์” และ “USAID”

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวหลายคนว่า นายโซลิมานเคยยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัยในสหรัฐฯ แต่ถูกปฏิเสธการให้วีซ่าเข้าประเทศในปี 2548

อย่างไรก็ตาม นายโซลิมานเข้าสหรัฐฯ ได้สำเร็จในเดือนสิงหาคม 2565 ในฐานะผู้มาเยือนที่ไม่ใช่ผู้อพยพ และได้รับวีซ่าทำงานนาน 2 ปีในเดือนมีนาคม 2566 ซึ่งวีซ่าดังกล่าวหมดอายุไปแล้วเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หมายความว่านายโซลิมานอยู่ในสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายมานานหลายเดือน

อาชีพล่าสุดของนายโซลิมานคือเป็นพนักงานขับรถส่งผู้โดยสารของบริษัท อูเบอร์ โดยโฆษกของอูเบอร์ยืนยันว่า ชายคนนี้เริ่มทำงานเป็นพนักงานขับรถส่งอาหารก่อนในปี 2566 โดยเขาผ่านการตรวจประวัติทั้งหมด และมีเลขประกันสังคมอย่างถูกต้องด้วย

และเมื่อเขาเริ่มทำงานเป็นพนักงานขับรถส่งผู้โดยสารเมื่อ 9 เดือนก่อน เขาก็ผ่านการตรวจสอบประวัติอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นต้องมีเลขประกันสังคมถูกต้อง, ไม่มีประวัติอาชญากรรมหรือความผิดเกี่ยวกับการขับขี่รถยนต์ และมีเอกสารแสดงตัวตนชัดเจน อย่างไรก็ตาม ตอนนี้สัญญาจ้างงานของนายโซลิมานถูกยกเลิกแล้ว

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : bbc