รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเยอรมนีเตือน ชาติสมาชิกนาโตจำเป็นต้องเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีจากรัสเซีย ที่อาจเกิดขึ้นได้ภายใน 4 ปีข้างหน้า
พลเอก คาร์สเทิน บรอยเออร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งเยอรมนี บอกกับสำนักข่าว บีบีซี ว่า รัสเซียกำลังผลิตรถถังจำนวนหลายร้อยคันต่อปี และหลายคันในนี้อาจถูกใช้เพื่อโจมตีชาติสมาชิกองค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต (Nato) ในภูมิภาคทะเลบอลติกภายในปี 2572 หรือเร็วกว่านั้น
นายพลบรอยเออร์ กล่าวนอกรอบการประชุม “แชงกรี-ลา ไดอะล็อก” (Shangri-la Dialogue) ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยเขายืนยันว่า นาโตยังคงเป็นหนึ่งเดียวกันเรื่องสงครามในยูเครน ถึงแม้ว่าทั้งฮังการีและสโลวาเกียจะมีการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างออกไปในช่วงไม่นานมานี้
คำพูดของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเยอรมนีเกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์ ก่อนที่ชาติสมาชิกนาโตจะร่วมการประชุมสุดยอดที่กรุงเฮก ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือกันเรื่องงบประมาณด้านการป้องกัน และประเด็นอื่นๆ
นายพลบรอยเออร์ระบุว่า นาโตกำลังเผชิญภัยคุกคามอย่างร้ายแรงจากรัสเซีย อย่างที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนตลอดการเป็นทหารกว่า 40 ปีของเขา โดย ณ ตอนนี้ รัสเซียกำลังสร้างขุมกำลังของตัวเองจนมีขนาดใหญ่โตมาก และผลิตรถถังต่อสู้หลักราว 1,500 คันในทุกๆ ปี
“ไม่ใช่รถถังทุกคันที่ถูกส่งไปยูเครน แต่ถูกเก็บสต็อกเอาไว้และถูกนำเข้าสู่โครงสร้างกองทัพใหม่ที่เผชิญหน้ากับตะวันตกมาตลอด” นายพลบรอยเออร์กล่าว นอกจากนั้น รัสเซียยังผลิตกระสุนปืนใหญ่ขนาด 152 มม.ถึง 4 ล้านลูกในปี 2567 และไม่ใช่ทั้งหมดที่ถูกส่งไปยูเครนเช่นกัน
“มีความตั้งใจและมีการเพิ่มอาวุธในสต็อก เพื่อการโจมตีชาติสมาชิกนาโตที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต” รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนีกล่าว “นี่คือสิ่งที่นักวิเคราะห์กำลังประเมิน คือปี 2572 ดังนั้นเราต้องพร้อมภายในปี 2572 ถ้าคุณถามผมตอนนี้ว่า มีอะไรรับประกันหรือไม่ว่ามันจะไม่เกิดขึ้นก่อนปี 2572 ผมคงตอบว่าไม่ ไม่มี ดังนั้นเราต้องพร้อมต่อสู้ตั้งแต่คืนนี้แล้ว”
...
ทั้งนี้ หลายฝ่ายแสดงความกังวลมานานแล้วว่า หากรัสเซียโจมตีชาติสมาชิกนาโต มันอาจกระตุ้นให้เกิดสงครามขนาดใหญ่กว่า ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯ ซึ่งเป็นสมาชิกสำคัญของนาโต เนื่องจากภายใต้มาตราที่ 5 ตามสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือระบุว่า หากชาติสมาชิกถูกโจมตี ประเทศอื่นๆ ต้องมาช่วยป้องกัน
นายพลบรอยเออร์ระบุว่า ช่องเขาซูวาลกี ซึ่งอยู่บนชายแดนลิทัวเนีย, โปแลนด์, รัสเซีย และเบลารุส คือหนึ่งในจุดที่เปราะบางที่สุด “ประเทศแถบบอลติกเปิดโล่งให้รัสเซียจริงๆ ใช่หรือไม่? และเมื่อคุณไปอยู่ที่นั่นคุณจะรู้สึกถึงเรื่องนี้ได้เลย ในการพูดคุยกันที่เรามีที่นั่น”
เมื่อเปรียบเทียบกัน ประเทศอย่างเอสโตเนียเหมือนกับอยู่ใกล้ไฟป่าถึงขั้นที่รู้สึกได้ถึงความร้อน มองเห็นเปลวไฟ และได้กลิ่นควัน ส่วนในเยอรมนี คุณอาจจะเห็นควันไฟนิดหน่อยที่เส้นขอบฟ้า ไม่มากไปกว่านั้น
รัสเซียยังมีมุมมองต่อสงครามในยูเครนต่างไปจากชาติตะวันตก นายพลบรอยเออร์กล่าว มอสโกมองสงครามนั้นเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งที่ใหญ่กว่ากับนาโต พวกเขาจึงกำลังพยายามหาทางเพื่อเข้าสู่แนวป้องกันของเรา และพวกเขากำลังทดสอบมัน
นายพลบรอยเออร์อ้างว่า การทดสอบดังกล่าวรวมถึง การโจมตีสายเคเบิลใต้ทะเลบอลติกที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้, การโจมตีระบบขนส่งสาธารณะในยุโรป และโดรนปริศนาที่ปรากฏเหนือโรงงานไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ในเยอรมนี
สมาชิกนาโตควรเสริมสร้างกองทัพของพวกเขาอีกครั้ง “สิ่งที่เราต้องทำตอนนี้ คืออุทิศอย่างเต็มที่ และบอกทุกคนว่า เราต้องยกระดับแล้ว ใส่ใจกับมันมากกว่านี้ เพราะเราต้องการมัน เราต้องการมันเพื่อให้สามารถป้องกันตัวเองได้ และสร้างการป้องปรามได้”
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : bbc